< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hăm Tã Do Nấm Men

Chia sẻ

Tã và quần lót cho bé là một phần trong cuộc sống hàng ngày của cha mẹ. Thật không may, hăm tã cũng có thể khá phổ biến. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hăm tã thông thường và hăm tã do nhiễm nấm men. Nếu bạn nghĩ con mình có thể mắc trường hợp thứ hai thì bài viết này là dành cho bạn.

Chúng ta sẽ thảo luận về nguyên nhân gây hăm tã do nấm men cũng như những triệu chứng cần tìm. Mustela cũng chia sẻ các mẹo để điều trị loại mẫn ngứa này.

Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chính xác loại hăm tã do nấm men này là gì và nó khác với những loại hăm tã khác như thế nào.

 

Hăm tã do nấm men là gì?

Hăm tã không phải là điều bất thường. Trên thực tế, chứng hăm tã (viêm da) thông thường chỉ đơn giản là do kích ứng. Tuy nhiên, chứng hăm tã thông thường này khác với chứng hăm tã do nấm men.

Nấm men (Candida) là một loại nấm xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người. Nhưng khi sự kích ứng vượt quá tầm kiểm soát, nó sẽ tạo ra cái mà chúng ta gọi là “nhiễm trùng nấm men”.

Sự phát triển quá mức của nấm men chính xác là nguyên nhân gây ra chứng hăm tã do nhiễm trùng nấm men (hoặc chỉ là “phát ban do nấm men”). Nói một cách đơn giản, đó là một bệnh nhiễm nấm.

Vì nấm men phát triển mạnh trong môi trường nóng và ẩm ướt nên không có gì ngạc nhiên khi chứng hăm tã do nấm men có thể nhanh chóng xuất hiện. Chúng ta hãy cùng xem nguyên nhân gây hăm tã do nấm men và những yếu tố nào khiến làn da của bé dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân gây hăm tã do nấm men

Nguyên nhân gây hăm tã do nấm men rất đơn giản và điều mà Mustela vừa đề cập ở phần trên: sự phát triển quá mức của nấm men. Dưới đây là một số yếu tố có thể góp phần hoặc dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men.

Môi trường ẩm ướt

Nấm men thích môi trường nóng, ẩm ướt và ở vùng mặc tã của con bạn cũng vậy - đặc biệt là ở các nếp gấp trên da của bé.

Hăm tã thường xuyên

Thật không may, nếu con bạn bị hăm tã thường xuyên, điều đó có nghĩa là da của bé đã bị kích ứng, tổn thương và dễ bị hăm tã do nấm men. Đó là bởi vì hàng rào bảo vệ da tự nhiên của bé bị suy yếu và không được trang bị tốt để ngăn chặn nấm men.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một điều kỳ diệu của y học hiện đại.

Tuy nhiên, trong khi chúng có thể loại bỏ vi khuẩn có thể khiến bạn hoặc con bạn bị bệnh thì thuốc kháng sinh cũng có thể làm thay đổi vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Đôi khi, sự thay đổi của vi khuẩn tốt tạo cơ hội cho nấm men phát triển.

Điều này có nghĩa là những em bé đang dùng thuốc kháng sinh có nhiều khả năng bị hăm tã do nấm men hơn. Điều này cũng đúng đối với trẻ bú sữa mẹ nếu mẹ chúng đang dùng thuốc kháng sinh.

Bệnh tưa miệng (thrush)

Bệnh tưa miệng nằm trong miệng và có vẻ như nó không liên quan gì đến chứng hăm tã, nhưng thực tế là có!

Vì bệnh tưa miệng cũng là một bệnh nhiễm trùng nấm men nên nấm men có thể xâm nhập từ đầu này sang đầu kia. Điều đó có nghĩa là nó có thể bám vào tã và mông của bé.

Vì vậy, nếu con bạn gần đây hoặc hiện đang bị tưa miệng, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu bé cũng bị hăm tã do nấm men.

Đi tiêu thường xuyên

Nếu bụng con bạn khó chịu, chúng phải đi vệ sinh. Nhưng đi tiêu thường xuyên đồng nghĩa với việc có nhiều khả năng bị hăm tã do nấm men hơn.

Đó là vì bản thân phân có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn trên da. Nó cũng có thể gây kích ứng, như chúng ta biết, điều này khiến nấm men dễ dàng xâm nhập hơn.

Những em bé bị tiêu chảy đặc biệt dễ bị hăm tã do nấm men.

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân góp phần vào sự phát triển của chứng hăm tã do nấm men, hãy xem những điều bạn nên chú ý. Việc xác định các dấu hiệu và triệu chứng sẽ giúp bạn xác định xem con bạn có bị loại phát ban này hay hoàn toàn khác hay không.

 

Triệu chứng hăm tã nhiễm trùng nấm men

Hăm tã do nấm men trông như thế nào? Ingrid Polcari MD, FAAP viết bài này cho Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ:

Các dấu hiệu cho thấy hăm tã có thể là do nhiễm trùng nấm men bao gồm các mảng sáng bóng, màu đỏ tươi hoặc hồng có cạnh sắc. Hăm tã này cũng có thể có những vết sưng nhỏ hoặc mụn nhọt màu hồng. Trường hợp nặng có thể bị lở loét hoặc nứt da, chảy máu hoặc chảy máu. Không giống như chứng hăm tã gây kích ứng, chứng hăm tã do nấm men thường nặng hơn ở các nếp gấp bẹn.

Ngoài ra, vết hăm tã do nấm men thường có ranh giới rõ ràng và có thể hơi nổi lên ở các mép. Nó cũng có thể có phát ban “vệ tinh” gần phát ban chính.

Và tất nhiên, một trong những manh mối là nó sẽ không biến mất khi bạn xử lý nó như cách xử lý vết hăm tã thông thường.

Để giúp bạn xác định loại hăm tã mà bạn đang phải đối mặt, dưới đây là cái nhìn nhanh về những khác biệt chính giữa hai loại này.

Sự khác nhau giữ hăm tã nấm men với hăm tã thường

Màu sắc

Hăm tã do nấm men thường có màu đỏ tươi hoặc hồng. Mặt khác, hăm tã thông thường có biểu hiện ửng đỏ hơn và có thể có màu sẫm hơn.

Vị trí

Nếu vết đỏ nặng hơn ở các nếp gấp da gần bẹn thì đó có thể là chứng hăm tã do nấm men. Hăm tã thông thường do kích ứng xuất hiện ở những phần mũm mĩm của mông.

Ngoài ra, hăm tã do nấm men có thể có một số đốm nhỏ hơn trên khắp vùng mặc tã. Hăm tã đơn thuần thường được tìm thấy ở một khu vực rộng hơn mà không có các mảng "vệ tinh".

Kết cấu

Da sần sùi, nứt nẻ hoặc rỉ nước là dấu hiệu nấm men gây hăm tã. Ngoài ra, các mảng màu đỏ có thể có vẻ ngoài sáng bóng. Ngược lại, hăm tã thông thường sẽ mịn hơn và trông khô hơn.

Triệu chứng

Hăm tã do nấm men sẽ không đáp ứng với kem trị hăm tã thông thường. Nếu hăm tã kéo dài hơn ba ngày và không thuyên giảm khi điều trị tại nhà thì nguyên nhân có thể là do nấm men.

 

Việc điều trị sẽ mất bao lâu?

Khoảng thời gian cần thiết để điều trị chứng hăm tã do nấm men sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết phát ban của con bạn và tốc độ bạn bắt đầu điều trị.

Khi bạn bắt đầu sử dụng kem chống nấm, vết hăm tã do nấm men thường mất từ ​​vài ngày đến ba tuần mới khỏi hoàn toàn. Hãy nhớ rằng vết đỏ có thể biến mất trong quá trình chữa lành trước khi nấm men phát triển quá mức được xử lý.

Vì vậy, đừng ngừng sử dụng thuốc ngay khi hết phát ban. Tiếp tục thoa kem theo chỉ dẫn cho đến khi hoàn tất toàn bộ quá trình điều trị. Bằng cách này, bạn giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.

Nếu mông của bé không cải thiện sau vài ngày, tốt nhất bạn nên liên hệ lại với bác sĩ để đánh giá lại.

 

Hăm tã do nấm men có đau không?

Chứng hăm tã do nấm men trông khủng khiếp nhưng chúng thường ngứa và khó chịu hơn là đau đớn.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy bé đang cố gãi mông hoặc chà xát vào vật gì đó. Bé cũng có thể trở nên quấy khóc hoặc cáu kỉnh hơn khi thay tã. Điều này là bình thường và xảy ra vì bạn đang di chuyển và lau chùi một khu vực có cảm giác không được thoải mái cho lắm.

Nếu em bé của bạn có vẻ bị đau thực sự, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể đề xuất những cách bổ sung để giúp con bạn cảm thấy tốt hơn.

 

Các biến chứng có thể xảy ra

Nếu không được điều trị, phát ban có thể rỉ ra, trở nên đau đớn hơn và lan rộng. Nó cũng có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu bé gãi vào vết phát ban và gây ra nhiều vết loét hở hơn.

Hãy chú ý quan sát xem có dấu hiệu nhiễm trùng nào không, chẳng hạn như vết đỏ xung quanh vết hăm tã hoặc sốt. Những triệu chứng này có thể cho thấy điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra và cần được điều trị khác.

 

Những thủ phạm tiềm ẩn khác khiến bé bị hăm tã

Hăm tã không phải là tình trạng da duy nhất có thể khiến trẻ xuất hiện các mảng đỏ tức giận ở mông. Dưới đây là hai nguyên nhân tiềm ẩn khác:

Nhiễm khuẩn

Bệnh chốc lở hoặc nhiễm trùng khác liên quan đến vi khuẩn có thể gây ra các vết sưng đỏ, ngứa trên mông của bé. Nếu con bạn có bất kỳ vùng da nổi lên, chứa đầy chất lỏng hoặc vết thương đóng vảy, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

Bệnh vẩy nến

Những người mắc bệnh vẩy nến có thể xuất hiện các mảng da đỏ, có vẩy ở bất cứ đâu trên cơ thể, kể cả ở vùng mặc tã. Các nghiên cứu cho thấy có tới 30% bệnh nhân nhận thấy bệnh vẩy nến ở bộ phận này trên cơ thể họ trước tiên.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu điển hình nào của bệnh vẩy nến, chẳng hạn như da khô, loang lổ hoặc vẩy màu bạc, ở mông bé gần đường viền tã, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Bé có thể cần dùng steroid hoặc kem hydrocortisone để giúp làm sạch da.

Bây giờ bạn đã biết thêm về loại phát ban này, chúng ta sẽ đến phần cuối cùng (nhưng được cho là quan trọng nhất) của bài viết này: cách điều trị chứng hăm tã do nấm men của con bạn.

 

Cách điều trị hăm tã do nấm men cho bé

Trước hết, nếu con bạn bị hăm tã không khỏi, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa - đặc biệt nếu vết phát ban bắt đầu có vẻ đáng nghi ngờ hoặc con bạn bị sốt.

Nếu con bạn bị hăm tã do nấm men, bác sĩ sẽ có thể xác nhận điều đó và đề nghị điều trị.

Nhẹ nhàng như kem chống hăm thông thường nhưng không loại bỏ được nấm men. Bạn sẽ cần một loại kem chống nấm và bác sĩ nhi khoa có thể tư vấn cho bạn về điều này và kê đơn một loại kem nếu cần thiết.

Ngoài kem, điều cần thiết là giúp ích cho làn da của bé trong quá trình lành vết thương. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số cách chăm sóc mông cho bé có thể giúp ngăn ngừa hăm tã do nấm men.

Nhưng hãy nhớ rằng đây cũng là những thói quen tốt cần có để giúp ngăn ngừa hăm tã ngay từ đầu!

Thay tã thường xuyên cho bé

Vì nấm men phát triển trong môi trường ẩm ướt nên bạn cần thay tã cho bé thường xuyên để bé mặc tã khô càng nhiều càng tốt. Hãy tập thói quen kiểm tra tã lót của trẻ thường xuyên và thay tã càng sớm càng tốt khi tã ướt hoặc bẩn.

Làm sạch da thật kỹ (nhưng nhẹ nhàng!)

Khi thay tã cho bé, điều quan trọng là phải làm sạch da của bé thật kỹ nhưng phải thật nhẹ nhàng. Dùng khăn siêu mềm với nước ấm hoặc bông gòn ẩm để lau sạch vùng da đó.

Nếu bạn thích sử dụng khăn lau trẻ em, hãy chọn loại khăn lau tự nhiên, không mùi thơm, được thiết kế dành cho làn da cực kỳ nhạy cảm.

Khăn giấy ướt của Mustela siêu mềm, không có hương liệu và được tạo ra để làm sạch hiệu quả và cẩn thận làn da rất nhạy cảm, phát ban hoặc phản ứng.

Ngoài ra, chúng được làm từ 99% thành phần có nguồn gốc thực vật và đã được EWG chứng nhận, vì vậy bạn có thể cảm thấy hài lòng về những gì bạn thoa lên làn da mỏng manh của con mình.

Giữ khô ráo

Thay vì chà xát mông cho khô và làm tăng thêm tình trạng kích ứng, hãy chọn phương pháp sấy khô bằng không khí. Khi sử dụng phương pháp này, chỉ cần đảm bảo rằng da của trẻ khô trước khi mặc tã lại cho trẻ.

Nếu bạn đang vội, hãy thử dùng máy sấy tóc ở chế độ mát mẻ. Nhưng luôn kiểm tra không khí trên da bạn trước vì nó có thể quá nóng đối với phần mông mỏng manh của bé.

Bỏ mặc tã

Cho dù đó là sau khi thay tã để giúp làm khô da hay vào giữa ngày khi bạn ở nhà, bạn nên bỏ qua tã và để bé không mặc quần áo trong một lúc.

Chỉ cần nhớ đặt con nhỏ của bạn ở nơi nào đó dễ dọn dẹp trong trường hợp "thiên nhiên kêu gọi"! Một chiếc khăn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ cho mọi rủi ro. Nó cũng mang lại cho con bạn một nơi êm dịu để nghỉ ngơi trong khi chúng tận hưởng chút không khí trong lành ở phía dưới.

Nới lỏng tã

Khi bạn buộc tã cho bé quá chặt, việc cọ xát có thể gây kích ứng da của bé, nhưng đó chỉ là một trong những vấn đề. Một chiếc tã chật cũng giữ độ ẩm, đó chính xác là điều bạn không muốn khi xử lý nấm men.

Để ngăn chặn điều này, hãy đảm bảo bạn không buộc tã quá chặt. Nó phải đủ khít để cố định nhưng không chặt đến mức để lại vết hoặc đốm đỏ trên da.

Tăng kích cỡ tã

Nếu chiếc tã mà con bạn đang mặc có vẻ hơi chật, hãy thử tăng cỡ. Tốt nhất là con bạn nên có một chiếc tã vừa vặn, nhưng điều đó còn quan trọng hơn khi bé bị hăm tã.

Bạn có thể luồn hai ngón tay vào dưới cạp quần sau khi tã được mặc vào. Nếu bạn không thể, đã đến lúc tăng kích thước lên.

Làm sạch tã vải đúng cách

Nếu bạn sử dụng tã vải thay vì tã dùng một lần, chất liệu này có thể bám vào men rất lâu. Thói quen giặt thường xuyên của bạn có thể không đủ để loại bỏ nó. Thật không may, điều này có nghĩa là bạn sẽ tái nhiễm bệnh cho con mình mỗi khi bạn mặc tã cho chúng.

Để tiêu diệt nấm men trên tã, bạn nên ngâm chúng trong dung dịch nước tẩy pha loãng, lạnh trong 30 phút. Sau đó, rửa sạch chúng bằng nước nóng trước khi giặt.

Sau đó, bạn nên phơi tã ra ngoài để tia UV từ mặt trời có thể loại bỏ thêm sự tích tụ nấm men.

Vì nguy cơ tái nhiễm cao nên nhiều bậc cha mẹ chọn cho con mình sử dụng tã dùng một lần trong thời gian bé bị hăm tã. Bằng cách này, họ không lo lắng về việc lây nhiễm toàn bộ tã vải của mình.

Rửa tay

Đây là một nguyên tắc nhỏ khi thay tã, nhưng khi xử lý vết hăm tã do nấm men, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi thay tã cho bé. Dùng xà phòng và nước nóng để rửa và chà tay trong ít nhất 20 giây.

Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan liên tục của nấm men sang bạn và con bạn. Vì tình trạng này dễ lây lan nên bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men nếu không vệ sinh đúng cách.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ

Da của bé thường nhạy cảm với các loại sữa dưỡng, kem, dầu gội và các sản phẩm chăm sóc da khác. Nhưng nếu con bạn có làn da có vấn đề hoặc đang bị phát ban, bạn sẽ phải hết sức cẩn thận với các sản phẩm bạn sử dụng cho chúng.

Tắm cho bé bằng xà phòng được thiết kế đặc biệt dành cho làn da mỏng manh, như Gel tắm gội dịu nhẹ của Mustela. Sản phẩm đã được xác minh EWG này giúp làm sạch tóc và cơ thể của bé một cách hiệu quả đồng thời làm dịu làn da của chúng. Và nó được thiết kế dành cho làn da rất nhạy cảm, dễ nổi mẩn.

 

Chăm sóc sau hăm tã

Khi vết mẩn đỏ của bé đã hết, bạn có thể bỏ kem chống nấm đi. Tuy nhiên, những lời khuyên còn lại vẫn là những cách thực hành tốt để giúp giữ cho làn da của bé sạch sẽ và khỏe mạnh.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải tập thói quen sử dụng kem làm dịu và bảo vệ vùng mặc tã mỗi ngày. Mustela khuyên dùng Kem ngăn ngừa và điều trị hăm tã 123 Vitamin Barrier.

Ngăn ngừa hăm tã do nấm men quay trở lại

Nấm men có thể khó loại bỏ. Và nếu bạn không loại bỏ hoàn toàn, vết ban có thể quay trở lại.

Để đảm bảo mông của bé không bị nấm men, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

- Điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nấm men nào bạn có thể mắc phải. Nếu không, bạn có nguy cơ truyền lại bệnh cho con bạn.

- Nếu em bé của bạn đang ăn thức ăn đặc, sữa chua là một nguồn cung cấp men vi sinh tuyệt vời có thể giúp kiểm soát mức độ nấm men.

- Nói chuyện với bác sĩ của bé về việc bổ sung men vi sinh.

- Xoa một chút dầu dừa lên mông của bé. Đặc tính kháng nấm có thể giúp tiêu diệt nấm men phát triển quá mức.

- Giảm thiểu lượng đường cho em bé và chính bạn nếu bạn đang cho con bú. Nấm men ăn đường.

- Nếu con bạn phải dùng thuốc kháng sinh, hãy tăng thời gian không mặc tã cho con để không khí lưu thông ở đó nhiều hơn.

- Vệ sinh sạch sẽ cho bé trong mỗi lần thay tã. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lấy hết phân ra khỏi làn da mỏng manh của chúng.

- Chuyển sang các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ của Mustela để giữ cho làn da của bé luôn mềm mại và dẻo dai.

Mặc dù bạn có thể không ngăn chặn hoàn toàn tình trạng hăm tã do nấm men quay trở lại nhưng những bước này sẽ giúp hạn chế khả năng tái phát.

 

Chăm sóc mông bé cẩn thận

Mặc dù hăm tã là hiện tượng phổ biến nhưng nó vẫn gây khó chịu cho con bạn! Và nếu đó là chứng hăm tã do nấm men, bạn sẽ cần phải xử lý nó theo cách khác một chút.

Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ và làm theo lời khuyên của họ về kem chống nấm, hãy chăm sóc vùng mông và vết mẩn đỏ của bé bằng những lời khuyên mà Mustela đã đề cập trong bài viết này.

Khi bạn thay tã cho con (cần phải thường xuyên), hãy làm sạch da của con bằng Khăn ướt dịu nhẹ, để phần mông của con khô thoáng và mặc tã cho bé lỏng hơn một chút.

Cuối cùng, khi chứng hăm tã của con bạn đã hết, hãy làm những gì có thể để ngăn ngừa hăm tã trong tương lai bằng một loại kem như Kem ngăn ngừa và điều trị hăm tã 123 Vitamin Barrier của Mustela.

Mặc dù bạn chắc chắn không thể đảm bảo rằng con bạn sẽ không bao giờ bị hăm tã, nhưng với việc chăm sóc cẩn thận cho vùng mông của bé, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra và giữ cho con bạn luôn vui vẻ, thoải mái!

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH