< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

Rụng Tóc Ở Trẻ: Bạn Cần Phải Làm Gì Nếu Bé Con Bắt Đầu Rụng Tóc?

Chia sẻ

Trong vài tháng đầu đời của trẻ nhỏ, bé con dường như thay đổi mỗi ngày. Một trong số những thay đổi này là tăng cân, mỉm cười khi nhìn bạn và tự giữ vững được đầu của bé, gọi tên một vài thứ. Tuy nhiên, những thay đổi khác có thể đáng lo ngại như:

Viêm da tiết bã.

Rôm sảy.

Hăm tã.

Chàm.

Những vấn đề này thường xuất hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu nào và bạn lo lắng chưa biết điều gì đang xảy ra.

Có lẽ một trong những thay đổi đáng lo ngại nhất là chứng rụng tóc ở trẻ. Đêm trước, em bé của bạn có vẻ ổn. Sáng hôm sau, bạn phát hiện một mớ tóc nhỏ vươn trên nôi của mình. Liệu rằng đây có là một dấu hiệu nghiêm trọng? Bạn có nên căng thẳng không? Trước khi bạn vội vàng tìm bác sĩ nhi khoa, chúng tôi đảm bảo với bạn rằng rụng tóc ở trẻ là hoàn toàn bình thường. Chúng đang mất tóc vì cùng một lý do bạn bị mất một ít tóc trong thời kỳ mang thai của mình (hoặc chúng đang thay đổi): hormone.

Nhưng chính xác lý do vì sao trẻ bị mất tóc? Liệu rằng chúng sẽ bị hói? Chuyên gia tại Mustela sẽ trả lời những câu hỏi này nhằm giảm bớt lo âu của bậc phụ huynh.


Thế nào là rụng tóc ở trẻ và nguyên nhân là gì?

Trước khi chúng tôi đi vào các chi tiết cụ thể của việc rụng tóc ở trẻ, quý vị cần biết rằng thuật ngữ khoa học cho triệu chứng này gọi là "telogen effluvium". Thuật ngữ này có thể gây hoang mang vì telogen effluvium có thể được sử dụng để chỉ đến chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, trẻ em và cả người lớn.

Nhưng không có nguyên nhân nghiêm trọng nào gây ra telogen effluvium như áp lực từ thể chất hay tinh thần, bệnh mãn tính và thiếu máu.

Tóc có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang trứng cho đến khi tóc mới bắt đầu phát triển. Khi chúng ta già đi, khoảng 5 đến 15 phần trăm tóc trên da đầu thường ở giai đoạn nghỉ ngơi vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng căng thẳng, sốt, hoặc sự thay đổi về hoocmon có thể làm cho một số lượng lông lớn ngừng phát triển cùng một lúc.

Bởi vì mức độ hoocmon của trẻ sơ sinh dao động đáng kể ngay sau khi chúng ra đời, sự thay đổi này có thể khiến chúng bị rụng tóc. Cơ thể của chúng đang chuyển hoá hoóc môn từ mẹ và thay thế chúng bằng một thứ gì đó phù hợp hơn với môi trường mới ở bên ngoài tử cung.

Rụng tóc ở trẻ là chuyện bình thường     

Cho dù em bé của bạn bị mất một vài tơ tóc ở đây, ở đó hoặc hói hoàn toàn thì cũng không có gì phải lo lắng. Lý do hầu hết người lớn ngay lập tức đi đến kết luận tồi tệ nhất là do rụng tóc đột ngột (telogen effluvium) chỉ xảy ra khi lớn tuổi còn bây giờ nó đang thật sự báo động. Một lần nữa, điều đó thường không đúng đối với trẻ sơ sinh. Các hoocmon thay đổi có thể gây ra rụng tóc là một phần tự nhiên của quá trình tăng trưởng.

Phải làm gì nếu con bạn bắt đầu mất tóc

Lưu ý rằng em bé của bạn đang mất tóc do kết quả của quá trình tự nhiên xảy ra bên trong cơ thể của chúng, có nghĩa là bạn không thể can thiệp nhiều để ngăn ngừa tình trạng này. Bạn chỉ có thể giúp giảm thiểu nó bằng cách làm theo những gợi ý đơn giản sau đây:

1) Đừng hoảng sợ

Gần 10 lần trên 10, rụng tóc của bé là kết quả của sự biến động bình thường trong mức hoocmon mà chúng ta đã đề cập trước đó. Nghĩa là cơ thể của bé đang chuyển hóa hoocmon từ mẹ và thay thế chúng bằng các hoomon thích hợp hơn, và nhạy cảm hơn vì đây là hoocmon của trẻ sơ sinh.

Tuy vậy vẫn có một cơ hội rất nhỏ mà rụng tóc của bé có thể là kết quả của một số nguyên nhân khác. Ngay khi bạn nhận thấy rằng tóc của bé đang mỏng đi, bạn nên bắt đầu tìm kiếm các triệu chứng khác để bạn thận trọng tối đa trong những tình huống như thế này.

2) Tìm kiếm các triệu chứng khác

Một trong những hiện tượng rõ rệt cho thấy có gì đó nghiêm trọng hơn xảy ra với bé là những thay đổi về hành vi liên quan đến rụng tóc của bé. Bé ngủ ít hơn mà không có lý do rõ ràng? Bé có từ chối những món ăn mà bé từng rất thích? Bé có hành động kỳ lạ nào không?

Đây không phải là các hành động thường nhật (vì trẻ luôn luôn thay đổi cách ăn, ngủ và hoạt động thường xuyên), nhưng nó có thể cảnh báo bạn về những vấn đề căn bản. Một số triệu chứng bạn cần phải chú ý bao gồm:

Những điểm hói có vảy hoặc vảy màu đỏ.

Xuất hiện vùng hói trơn láng riêng biệt.

Lưỡi và vùng quanh mắt bị sưng, lạnh cùng với làn da nhợt nhạt.

Tăng khát và đi tiểu nhiều.

Chậm chạp.

Bồn chồn, sợ hãi.

Không có triệu chứng nào trong số những triệu chứng này cho thấy một căn bệnh đe doạ đến mạng sống, nhưng điều quan trọng là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn thêm nếu bạn quan sát chúng xảy ra với em bé.

Lưu ý rằng rụng tóc cũng có thể là do các lực bên ngoài không liên quan gì đến kích thích tố của bé. Nếu bạn thường xuyên để tóc của bạn theo kiểu đuôi ngựa (có kích thước bất kỳ hoặc ở bất kỳ vị trí nào trên đầu), thì sự căng da đầu của kiểu tóc này có thể dẫn đến rụng tóc. Ngay cả việc bé tự xoắn quá nhiều hoặc kéo tóc cũng có thể làm cho tóc rụng thành mảng.

3) Theo dõi cách bé ngồi và ngủ

Một yếu tố bên ngoài có thể góp phần làm rụng tóc của bé là cách bé ngồi hay ngủ. Khi bạn bắt đầu chú ý, bạn có thể nhận ra rằng em bé của mình hầu hết chỉ ngồi hay ngủ ở cùng một hướng.

hẳng hạn, khi ngủ, bé xoay đầu sang bên phải để nhìn thế giới bên ngoài nôi. Rồi khi bé ngồi trong ghế xe, bé tiếp tục quay đầu sang bên phải để nhìn ra cửa sổ. Chi tiêu quá nhiều thời gian ở cùng một vị trí nhất định có thể gây áp lực lên da của bé, tạo ra ma sát có thể gây ra rụng tóc.

Nếu bé thường ngủ ở hướng đầu nôi, bạn hãy thử giải pháp đặt chúng xuống ngủ ở đầu còn lại từ một đến hai đêm.

4) Phương pháp Tummy Time

Mỗi trẻ nhỏ nên sử dụng phương pháp tummy time hay còn gọi là nằm sấp. Điều này không chỉ giúp cho phần lưng của đầu bé được nghỉ ngơi và giảm thiểu rụng tóc, mà nó còn rất cần thiết cho sức khoẻ tổng thể và sự phát triển thể chất của bé. 

Khi bé nằm bằng bụng, bé cần phải nhấc đầu, xoay cổ, để xem cha mẹ và tương tác với thế giới. Cuối cùng, việc nằm sấp giúp con bạn học cách ngẩng đầu lên, cuộn lên, ngồi dậy, bò và cuối cùng là đứng. Đây đều là các cột mốc phát triển quan trọng trong cuộc đời của bé.

Bạn có thể bắt đầu tập cho bé nằm sấp ngay sau khi bé chào đời. Cho đến khi bé tự học cách di chuyển đầu một cách hiệu quả, hãy để mắt đến bé trong khi bé nằm theo kiểu này. Nếu bé ngủ, bạn phải xoay bé lại để bé ngủ bằng lưng.

Hãy lưu ý rằng việc nằm sấp chỉ nên diễn ra khi bạn có thể giám sát bé. Đừng để bé ngủ nằm sấp cho đến khi bé có thể tự xoay tròn

5) Chăm sóc da đầu nhẹ nhàng

Ngay cả khi bạn không thể ngăn ngừa rụng tóc hoàn toàn, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu các ảnh hưởng bằng cách chăm sóc da đầu và tóc của bé nhẹ nhàng.

Dưới đây là một số gợi ý đơn giản:

  1. Tránh dùng các loại khăn trùm đầu và dây buộc.
  2. Không gội đầu che bé mỗi ngày.
  3. Khi gội đầu cho bé hãy sử dụng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh, như Mustela’s Gentle Shampoo hay Foam Shampoo For Newborns.
  4. Hãy nhẹ nhàng khi gội đầu cho bé để không gây căng da đầu và nang lông.
  5. Chải tóc của bé bằng chiếc lược mềm mại.
  6. Khoan tạo kiểu tóc cho bé.

Bạn hãy hiểu rằng ngay cả khi bạn làm tất cả mọi thứ trong danh sách này, em bé của bạn vẫn có thể mất đi một phần hoặc toàn bộ tóc. Một lần nữa, đừng hoảng sợ. Tóc sẽ nhanh chóng trở lại với thời gian.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đôi khi mái tóc mới sẽ hoàn toàn khác với mái tóc mà bé có lúc ban đầu. Khi lượng hoocmon của bé ổn định, mái tóc mới của bé có thể là màu vàng mặc dù khi mới sinh ra chúng có màu nâu. Tóc của bé cũng có thể chuyển từ xoăn sang thẳng hoặc từ dày đến mỏng. Chỉ cần bạn biết chắc rằng tóc sẽ mọc trở lại.

Báo cho bác sĩ nhi khoa về việc bé bị mất tóc nếu cần thiết

Nếu bạn lo lắng về việc rụng tóc của bé, hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được đề cập trong bài báo, hãy báo cho bác sĩ nhi khoa của bạn ngay. Bác sĩ sẽ xác nhận rằng vấn đề chỉ đơn giản là kết quả của sự chuyển hoá hoocmon, hoặc có thể cho bạn biết nếu tình hình nghiêm trọng hơn. Dù bằng cách nào, nó cũng sẽ làm cho tâm trí của bạn thoải mái và đỡ lo lắng hơn. Và điều này tốt cho cả bạn và con bạn.

 

 

 

 

 

 

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH