< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

Cách Cho Bé Ngủ Trong Nôi: 6 Lời Khuyên Của Chuyên Gia

Chia sẻ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để cho con ngủ trong nôi thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Chúng tôi biết thật sự khó chịu! Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra một vườn ươm hoàn hảo cho đứa con bé bỏng của mình — ga trải giường, màu sắc và chiếc điện thoại di động dễ thương đều được lựa chọn cẩn thận. Mọi người đều thích nó, ngoại trừ em bé của bạn.

Phần khó hiểu nhất là em bé của bạn ngủ ở mọi nơi khác (trong vòng tay của bạn, ghế ô tô, xe đẩy, v.v.) mà không có vấn đề gì. Vậy tại sao ngủ trong cũi lại là một thách thức như vậy?

Các chuyên gia tại Mustela chia sẻ lý do tại sao em bé của bạn không thích nôi và quan trọng nhất là bạn có thể làm gì để thay đổi điều này.

Tại sao em bé của bạn không ngủ trong nôi của chúng?

Trước khi tập trung vào cách cho bé ngủ trong nôi, chúng ta cần nói về lý do tại sao chúng không ngủ trong nôi ngay từ đầu.

Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh khó ngủ trên giường của mình. Dưới đây là một số phổ biến nhất.

1) Ngủ ở nơi khác

Con của bạn có thể đã có một vài chỗ ngủ mà bé yêu thích. Trên thực tế, một trong những nơi phổ biến nhất mà bé có thể vui vẻ chìm vào giấc ngủ là trong vòng tay của bạn hoặc trên ngực của bạn đời.

Tại sao vậy? Ngủ trong vòng tay của mẹ hoặc bố thật dễ dàng vì trẻ sơ sinh hiểu thế giới xung quanh thông qua các giác quan.

Ví dụ, con bạn tìm thấy sự thoải mái từ hơi ấm trong vòng tay và mùi hương của bạn, điều này khiến bé dễ ngủ gật vì chúng liên tưởng mùi hương của bạn với tình yêu và sự an toàn.

2) Lo lắng sự chia ly

Con của bạn có trở nên lo lắng, quấy khóc hay thậm chí khóc không kiểm soát mỗi khi bạn rời khỏi phòng không? Nếu vậy, bé có thể đang trải qua sự lo lắng chia ly.

Lo lắng về sự chia ly thường bắt đầu vào khoảng tháng thứ tám và đạt đến đỉnh điểm trong khoảng từ 14 đến 18 tháng. Ở giai đoạn này, các bé đơn giản là không hiểu rằng ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy bạn, bạn vẫn có thể ở trong phòng (sự tồn tại của vật thể).

Trong giai đoạn này, khi bé nhìn thấy cha mẹ hoặc người chăm sóc chính rời khỏi phòng, bé sẽ nghĩ rằng họ đã ra đi mãi mãi!

Tin tốt là điều này không kéo dài lâu. Trẻ em dần dần vượt qua nỗi lo lắng về sự chia ly trong thời thơ ấu, nhưng đó là một lý do khác khiến việc ngủ một mình trong nhà trẻ có thể là một thách thức đối với trẻ nhỏ.

3) Tăng trưởng đột phá

Chúng ta không thể thảo luận về cách cho con bạn ngủ trong nôi mà không nói về giai đoạn tăng trưởng.

Em bé thường trải qua giai đoạn tăng trưởng đầu tiên trong khoảng từ một đến ba tuần tuổi và một lần nữa từ sáu đến tám tuần. Bạn cũng có thể mong đợi thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong khoảng ba, sáu và chín tháng.

Mặc dù những giai đoạn phát triển vượt bậc này thường chỉ kéo dài trong vài ngày hoặc lâu hơn, con bạn có thể thèm ăn hơn, thức dậy thường xuyên hơn và quấy khóc hơn bình thường.

Nếu bạn đang cố gắng cho con nhỏ ngủ trong nôi của chúng ở những giai đoạn chuyển tiếp này, thì đó có thể là một nhiệm vụ bất khả thi.

4) Bệnh

Bị ốm khi trưởng thành đã khó, ốm khi còn bé còn khó hơn. Trên thực tế, điều đó có thể khiến con bạn bực bội hơn vì bé chưa biết cách thể hiện sự khó chịu của mình (tất nhiên là ngoại trừ việc khóc).

Mọc răng, nhiễm trùng tai và cảm lạnh là những thủ phạm phổ biến, vì trẻ sơ sinh thường bị đau nhức và khó chịu với mỗi loại. Ngoài ra, những căn bệnh này thường làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Bên cạnh bệnh tật, các tình trạng da phổ biến, như mụn trứng cá ở trẻ em, hăm tã và chàm, thường khiến bé cảm thấy khó chịu, góp phần làm gián đoạn giấc ngủ.

Để làm dịu và phục hồi làn da của con bạn, đây là một số lựa chọn hữu ích từ Mustela:

- Nước làm sạch không cần rửa lại với nước, nhẹ nhàng làm sạch mặt, tay, cơ thể và vùng quấn tã.

- Kem trị hăm tã làm dịu và phục hồi làn da mỏng manh của bé sau mỗi lần thay tã.

- Stelatopia Cleansing Oil, là một loại dầu tắm gội có công thức đặc biệt dành cho da cực kỳ khô và dễ bị chàm.

Từ các yếu tố môi trường cho đến tốc độ phát triển vượt bậc, có nhiều lý do khiến con bạn chưa thích thú với chiếc nôi của mình. Làm thế nào bạn có thể giúp em bé của bạn vượt qua những thử thách này?

 

Cách Cho Bé Ngủ Trong Nôi

1) Hãy nhớ rằng thời gian là tất cả

Cho dù bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, nếu con của bạn bị ốm hoặc đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc, việc mong đợi chúng ngủ trong nôi có thể không xảy ra.

Hiểu được điều này là rất quan trọng vì trong những khoảng thời gian này, kiểu ngủ của bé sẽ thay đổi và việc phải di chuyển qua lại giữa phòng của bạn và phòng của bé có thể làm bạn cạn kiệt năng lượng.

Đừng gây thêm căng thẳng cho bản thân bằng cách cố gắng ép buộc vấn đề. Thay vào đó, hãy tập làm quen cho con của bạn với giường nôi của chúng trong những hoàn cảnh tốt. Bạn không muốn bé liên tưởng giường nôi của mình với sự đau đớn hoặc khó chịu. Thêm vào đó, nó sẽ dễ dàng hơn cho bạn!

2) Dùng khăn quấn hoặc túi ngủ

Sử dụng khăn quấn em bé là một câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi làm thế nào để em bé ngủ trong nôi vì chúng mang lại cho con bạn sự ấm áp và thoải mái mà bé mong muốn.

Bạn có thể cho bé ăn, quấn tã và sau đó nhẹ nhàng đặt bé vào cũi khi chúng chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu con của bạn bắt đầu lăn lộn (thường là khoảng bốn tháng), thì tốt nhất bạn nên chuyển bé sang một chiếc túi ngủ vì việc quấn khăn cho chúng không còn an toàn nữa.

3) Dành thời gian ở nhà trẻ

Con của bạn có thể không quá phát cuồng với chiếc nôi của bé ngay bây giờ vì chúng chưa quen với nó. Nếu bé đã từng ngủ trong nôi hoặc ngủ chung giường, đây là tất cả những gì họ biết và cảm thấy thoải mái.

Một trong những cách tốt nhất để làm quen với nôi của chúng là dành nhiều thời gian hơn trong phòng trẻ.

Điều này có thể liên quan đến việc chơi trong phòng vào ban ngày, đọc sách hoặc cho bé ăn trong không gian đó. Bạn cũng có thể bắt đầu đặt bé vào nôi để chúng ngủ trưa để giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

4) Kiểm tra nhiệt độ phòng

Một lý do khác khiến em bé của bạn có thể không ngủ trong nôi là do nhiệt độ phòng. Lý tưởng nhất là bạn nên đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng của bé nằm trong khoảng từ 20 đến 22 độ C.

Điều này giữ cho căn phòng không quá lạnh hoặc quá ấm và cho phép con bạn chìm vào giấc ngủ yên bình. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quá nóng là một rủi ro SIDS.

Điểm mấu chốt? Trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi còn nhỏ, vì vậy điều cần thiết là luôn đặt nhiệt độ phòng ở mức an toàn, thoải mái.

5) Đặt bé xuống khi buồn ngủ nhưng còn tỉnh táo

Bạn có thể muốn cho phép con nhỏ ngủ gật trong vòng tay của mình vì bạn cũng yêu thích cảm giác ấm áp và ấm cúng như chúng.

Mặc dù việc ôm ấp là rất quan trọng, nhưng nếu bé luôn ngủ gật trong vòng tay của bạn, bé sẽ gặp khó khăn trong việc học cách ngủ một cách độc lập. Thay vào đó, hãy thử đặt chúng xuống khi chúng buồn ngủ và bắt đầu buồn ngủ nhưng vẫn còn thức.

Điều này có thể liên quan đến việc đu đưa bé cho đến khi bé buồn ngủ và sau đó nhẹ nhàng đặt bé vào nôi để bé có thể bắt đầu học cách tự chìm vào giấc ngủ.

6) Giữ nguyên thói quen đi ngủ của họ

Đối với trẻ sơ sinh, việc xử lý nhiều thay đổi cùng một lúc là một thách thức (và thành thật mà nói, điều đó cũng không dễ dàng đối với người lớn!). Đây là lý do tại sao việc giữ nguyên thói quen đi ngủ của con bạn là rất quan trọng, bất kể chúng ngủ ở đâu vào ban đêm.

Chúng tôi khuyên bạn nên mát-xa cho bé trước khi đi ngủ để giúp chúng thư giãn và sẵn sàng chìm vào giấc ngủ.

Cho dù bạn chọn thời gian cho ăn - tắm - mát-xa, cho ăn - tắm - kể chuyện hay bất kỳ sự kết hợp nào khác, thì việc thực hiện các hoạt động giống nhau theo cùng một thứ tự sẽ cảnh báo cho con bạn biết rằng giờ đi ngủ của chúng đang đến rất nhanh.

Bằng cách có một thói quen nhất quán, bé sẽ dần dần bắt đầu liên kết việc đi nhà trẻ và nằm nôi với giờ đi ngủ.

Hãy kiên nhẫn và nhất quán

Học cách cho con bạn ngủ trong nôi có thể là một thách thức. Mặc dù quá trình này có thể cần nhiều nước mắt (của em bé và của bạn!), nhưng hãy nhớ rằng, cuối cùng, mọi việc sẽ ổn thỏa.

Bất kể bạn đang ở đâu trong quá trình ngủ, có một số điều bạn có thể làm để giúp con nhỏ của mình: Thực hiện quá trình chuyển đổi đúng lúc, sử dụng tã hoặc túi ngủ để tạo sự thoải mái và dành thời gian trong nhà trẻ để giúp bé làm quen với môi trường ngủ mới của chúng.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiểm tra xem nhiệt độ trong phòng của bé có vừa phải không, đặt bé xuống khi chúng buồn ngủ và cố gắng duy trì thói quen đi ngủ của bé một cách nhất quán.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh đôi khi khó ngủ vì da bị kích ứng. Hãy thử Dầu tắm gội Stelatopia của Mustela, Kem chống hăm tã, Nước làm sạch không cần rửa lại với nước, hoặc Dầu mát xa để giúp làm dịu và thoải mái cho con bạn.

Mặc dù ban đầu có thể khó làm quen với việc cho bé ngủ trong nôi, nhưng với một số thủ thuật hữu ích và sự nhất quán, bé sẽ cảm thấy thoải mái trong nôi và bắt đầu tự ngủ gật trước khi bạn có thể nói: “Giờ đi ngủ! ”

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH