< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

Tam Cá Nguyệt Thứ Tư (Fourth Trimester): Đó Là Gì Và Bạn Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào?

Chia sẻ

Sau khi bạn sinh con, cả bạn và em bé sẽ trải qua một giai đoạn chuyển tiếp: tam cá nguyệt thứ tư. Không cần phải nói, tam cá nguyệt này có một chút khác biệt so với ba tam cá nguyệt trước! Thay vì chuẩn bị cho đứa con mới chào đời của bạn, bạn sẽ chăm sóc cho chúng.

Không biết phải làm gì? Vậy là được rồi! Các chuyên gia về em bé của chúng tôi ở đây để giúp bạn tìm hiểu chính xác tam cá nguyệt thứ tư là gì, những gì sẽ xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp này và cách chuẩn bị cho nó.

Tam cá nguyệt thứ tư là gì?

Tam cá nguyệt thứ tư là giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 12 tuần sau khi bạn sinh con. Đó là thời gian cơ thể bạn phục hồi và em bé của bạn thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Dù bạn muốn quay lại ngay với vòng quay của mọi thứ sau khi sinh, thì cũng cần có thời gian. Đó là lý do tại sao giai đoạn chuyển tiếp này rất quan trọng. Bạn và em bé của bạn không thể chuyển từ trạng thái mang thai sang trạng thái “bình thường” ngay lập tức.

Con nhỏ của bạn cần thời gian để thích nghi với môi trường mới và cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi sau khi sinh.

Về mặt thể chất, bạn vẫn sẽ trông như đang mang thai trong thời gian này. Về mặt tình cảm, bạn sẽ trải qua những thăng trầm, đôi khi chỉ cách nhau vài giây! Bạn có thể cảm ơn hormone của bạn cho điều đó.

Tam cá nguyệt thứ tư cần được chú ý nhiều như ba tam cá nguyệt trước mà bạn đã trải qua trong thai kỳ. Đừng bỏ qua những thay đổi diễn ra trong vài tuần tới.

Làm thế nào để chuẩn bị cho tam cá nguyệt thứ tư?

Tại đây, Mustela đã biên soạn một danh sách những điều bạn có thể làm và cân nhắc để chuẩn bị cho tam cá nguyệt thứ tư. Vì nó diễn ra ngay sau khi sinh — và hầu hết thời gian bạn không biết chính xác khi nào mình sẽ chuyển dạ — hãy bắt đầu thực hiện những ý tưởng này trong tam cá nguyệt thứ ba.

Hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh

Để hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh trong tam cá nguyệt thứ tư, hãy xem một số khác biệt mà trẻ sẽ trải qua sau khi sinh.

Trong tử cung của bạn luôn ấm áp. Khi bé ra bên ngoài nhiệt độ thay đổi. Trong tử cung của bạn, họ đã ở trong một không gian chật hẹp. Khi ra ngoài bé có rất nhiều không gian. Trong tử cung của bạn, họ đã nhận được dinh dưỡng liên tục. Ra bên ngoài bé sẽ trải qua cơn đói.

Nó khá khác biệt đối với bé! Tạo lại bầu không khí trong bụng mẹ để giúp bé thích nghi với môi trường mới.

Một cách bạn có thể thực hiện được điều này là quấn tã cho bé và bế bé. Đung đưa chúng qua lại để tạo ra chuyển động mà chúng cảm thấy khi chúng vẫn còn trong bụng bạn.

Việc quấn tã cũng giúp con bạn đi vào giấc ngủ và ngủ say, điều đó có nghĩa là bạn thậm chí có thể tự ngủ được một chút!

Buông bỏ những kỳ vọng không thực tế

Trong tam cá nguyệt thứ tư, mục tiêu chính của bạn là ăn uống lành mạnh, ngủ khi có thể và đáp ứng nhu cầu của em bé. Lặp lại điều này.

Bạn có thể muốn quay trở lại guồng quay của mọi thứ càng nhanh càng tốt, hãy cho mình thời gian. Chăm sóc bản thân và em bé là ưu tiên hàng đầu trong ba tháng này.

Hiểu trước điều này và có những kỳ vọng thực tế đối với bất kỳ việc gì khác — như dọn dẹp, nấu nướng và giặt giũ — sẽ giúp quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ.

Thiết lập chính sách khách đến thăm cho gia đình bạn

Bây giờ hãy tiếp tục và quyết định xem ai có thể và ai không nên ở trong phòng em bé. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy xác định chính sách khách thăm cho gia đình bạn sau khi sinh.

Ví dụ: nếu bạn muốn giới hạn số lượng khách ra vào nhà, hãy lên lịch trước để tránh việc có nhiều người đến cùng một lúc.

Tìm hội nhóm phù hợp với nhu cầu của bạn

Tìm những người mà bạn có thể trò chuyện về hành trình làm cha mẹ của mình. Cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều thay đổi và em bé của bạn cũng vậy. Bạn cần những bà mẹ mới và dày dạn kinh nghiệm trong nhóm của mình để giúp bạn vượt qua!

Những bà mẹ mới làm mẹ khác có thể đồng cảm với những gì bạn đang trải qua vào thời điểm đó, trong khi những bà mẹ dày dặn kinh nghiệm có thể cho bạn lời khuyên. Họ biết vì họ đã ở đó.

Khi bạn tìm thấy nhóm này, hãy giữ mối liên kết với họ. Và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ trở thành một bà mẹ dày dạn kinh nghiệm đưa ra lời khuyên cho những người mới làm mẹ!

Ủy thác trách nhiệm gia đình trước khi sinh

Nói chuyện với những người quan trọng khác của bạn về các nhiệm vụ gia đình trước khi bạn đi sinh. Lập danh sách từng trách nhiệm và ủy thác trước cho họ — ai sẽ làm gì và khi nào — để loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc kỳ vọng không thực tế nào trong nhà của bạn.

Và nếu bạn không có ai khác ở nhà với mình, hãy tìm bạn bè và họ hàng để giúp bạn giải quyết những nhu cầu cụ thể mà bạn có thể không giải quyết được.

Chuẩn bị bữa ăn trước hoặc sắp xếp bữa ăn

Điều cuối cùng bạn muốn làm sau khi sinh là nấu ăn!

Một lựa chọn tốt là nấu các bữa ăn trước ngày đáo hạn và đông lạnh chúng. Một lựa chọn khác là thiết lập lịch trình ăn uống để bạn bè và gia đình đến vào những ngày được chỉ định để mang bữa tối cho bạn và gia đình trong khi bạn đang hồi phục.

Chăm sóc bản thân là ưu tiên hàng đầu cả khi bạn mang thai và sau khi bạn sinh con — ăn uống lành mạnh là một phần trong đó.

Hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy thèm ăn hơn sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Thật hấp dẫn khi mở tủ đựng thức ăn và lấy một số đồ ăn vặt để ăn vặt. Vì đây không phải là lựa chọn lành mạnh nhất, nên bạn cũng nên lên kế hoạch trước cho những bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Nếu bạn đã xác định trước mình sẽ ăn gì, điều đó sẽ giúp loại bỏ sự cám dỗ để ăn một bữa ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe.

Định hướng bản thân và đối tác của bạn về sức khỏe tâm lý sau sinh

Nhiều bà mẹ trải qua tình trạng “baby blues” sau khi sinh. Đây là khi bạn buồn và xúc động mà không có lý do rõ ràng. (Lý do là bạn vừa mới sinh con và nội tiết tố của bạn đang ở khắp nơi!) Tình trạng này thường có thể kéo dài trong vài ngày.

Điều đó nói rằng, tốt nhất là bạn và những người quan trọng khác của bạn được định hướng về các dấu hiệu trầm cảm sau sinh, khác với chứng buồn bã của trẻ sơ sinh.

Trầm cảm sau sinh là khi những cảm giác buồn bã, thậm chí tức giận không biến mất sau vài ngày đầu tiên. Nếu những cảm xúc này kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ và nói chuyện với ai đó ngay lập tức.

Thu thập nhu yếu phẩm của bạn

Khi mang thai, bạn quá tập trung vào những thứ cần thiết cho em bé nên rất dễ bỏ qua những thứ cần thiết cho bạn. Dự trữ những thứ cần thiết này cho các bà mẹ mới:

- Miếng đệm

- Miếng dán giảm sưng đau, làm dịu vết cắt tầng sinh môn

- Áo lót cho con bú

- Tấm lót dành cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú

- Quần áo rộng rãi (hoặc chỉ mặc quần áo bà bầu)

- Bồn tắm ngồi

- Các sản phẩm chăm sóc da sau sinh, như sản phẩm trị rạn da Mustela

Đặt những vật dụng cần thiết này vào giỏ trong phòng tắm của bạn để chúng luôn sẵn sàng và có thể lấy được khi bạn từ bệnh viện về nhà.

Tập hợp những thứ cần thiết cho bé

Đồ dùng cần thiết của bé khá khác so với của bạn. Và bạn sẽ không thể chạy ra cửa hàng, và bạn không muốn phải cử người đi thu thập những thứ cần thiết vào phút cuối.

Dự trữ những món đồ trẻ em này trước ngày trọng đại:

- Dầu gội tạo bọt cho trẻ sơ sinh

- Khăn giấy ướt

- Dầu massage cho em bé

- Kem dưỡng ẩm da

- Gel tắm gội

- Nước làm sạch không cần rửa lại với nước

- Kem ngăn ngừa hăm tã

Chuẩn bị trước túi đựng đồ cần mang đến bệnh viện và túi tã cho bé.

Chuẩn bị sẵn một túi tã sẽ giúp bạn sẵn sàng (và có thể!) ra khỏi nhà dễ dàng hơn. Đó chỉ là một điều ít bạn phải làm!

Chỉ định khu vực “của bạn” trong nhà

Quyết định nơi bạn muốn phục hồi và nghỉ ngơi khi bạn từ bệnh viện về nhà. Chuẩn bị khu vực đó trước khi bạn chuyển dạ. Làm cho nó ấm cúng và thoải mái với gối, chăn, sách (hoặc thiết bị đọc sách điện tử), âm nhạc và bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể muốn.

Ngoài ra, Mustela khuyên bạn nên giữ một miếng đệm sưởi ấm và túi nước đá gần đó. Rốt cuộc, đây là nơi bạn sẽ phục hồi, vì vậy nó cần đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nắm lấy tam cá nguyệt thứ tư

Tam cá nguyệt thứ tư là khoảng thời gian không giống ai. Nắm lấy nó!

Hãy nhớ tái tạo môi trường cho trẻ sơ sinh của bạn càng nhiều càng tốt để giúp chúng chuyển sang cuộc sống bên ngoài bụng của bạn. Ngoài ra, hãy có những kỳ vọng thực tế, tìm cộng đồng của bạn, thu thập những điều cần thiết và định hướng bản thân về chứng trầm cảm sau sinh.

Các cách khác để chuẩn bị cho tam cá nguyệt này bao gồm trữ đông các bữa ăn, chỉ định khu vực phục hồi của bạn và giao trách nhiệm gia đình.

Mustela muốn đây là một quá trình chuyển tiếp suôn sẻ, vì vậy chúng tôi có tất cả các sản phẩm chăm sóc da cần thiết cho con bạn. Hãy xem Bộ quà tặng dành cho trẻ sơ sinh của chúng tôi để giúp mọi việc dễ dàng hơn một chút trong tam cá nguyệt thứ tư!

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH