< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

12 Cách Sơ Cấp Cứu Cho Trẻ Nhỏ

Chia sẻ

Ở cạnh trẻ nhỏ, ta luôn đề cao cảnh giác tuy vậy vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Phần lớn cha mẹ trở nên hoảng loạn hoặc lúng túng không biết nên xử trí như thế nào. Dưới đây là một số cách sơ cấp cứu cho trẻ khi bé gặp vấn đề:

1. Phải làm gì khi bé bị thương

Nếu vết thương chảy máu bạn có thể dùng gạc hoặc khăn sạch đắp trực tiếp lên vết thương đến khi máu ngừng chảy. Nếu 10 phút sau khi sơ cứu máu vẫn chảy bạn cần đưa trẻ đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bạn nhớ phải rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi sơ cứu vết thương cho bé để tránh nhiễm trùng.

Khi máu đã ngừng chảy, kiểm tra xem có mẩu thủy tinh, đất cát hoặc dị vật khác trong vết thương hay không. Nếu có, bạn thử rửa trôi chúng dưới vòi nước lạnh. Nếu không thể rửa trôi, thử dùng nhíp cẩn thận gắp ra. Bạn cũng không nên thổi vào vết thương mặc dù việc này có thể khiến bé cảm thấy đỡ đau hơn vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

Bạn có thể bôi các loại thuốc sát trùng sau khi rửa sạch và làm khô vết thương sẽ giảm được nguy cơ viêm nhiễm. Lưu ý không dùng rượu thuốc, i-ốt, ôxy già, hoặc thuốc đỏ để sơ cấp cứu vết thương vì chúng không những khiến bé đau hơn mà còn làm chậm quá trình lành vết thương. Để vết thương thoáng khí và nếu phải dùng băng nhớ thay hàng ngày. Và nhớ đừng quên chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ cứu thương cơ bản tại nhà.

2. Phải làm gì khi bé bị đuối nước

Trước tiên, cần nhanh chóng đưa trẻ lên chỗ khô ráo, thoáng khí. Kế đến, hãy kiểm tra đường thở và quan sát lồng ngực xem bé còn thở hay không. 

Nếu trẻ không thở, hãy làm hô hấp nhân tạo. Sau hai lần thổi ngạt, tiếp tục kiểm tra tim trẻ có dấu hiệu đập hay không bằng cách áp tai vào lồng ngực trái hoặc bắt mạch. Nếu trẻ không có dấu hiệu sống, hãy làm song song hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực theo tỷ lệ 15:2, tức 15 lần thổi ngạt và 2 lần ép tim. Sau cùng, nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. 

Trường hợp trẻ tự thở được, hãy đặt trẻ nằm nghiêng, cởi hết quần áo ướt và giữ ấm. Sau cùng, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để tránh tiếp diễn tình trạng ngạt thở. 

3. Phải làm gì khi bé bị điện giật

Trước hết, đừng vì mất bình tĩnh để biến mình thành nạn nhân tiếp theo. Hãy chắc chắn nguồn điện đã ngắt hoặc nếu không thể tự ngắt, hãy dùng gậy gỗ gạc dây điện khỏi người bé. Sau đó kiểm tra xem bé còn thở hay không. Nếu bé còn thở, đặt bé nghiêng một bên, cổ kê gối và đầu hạ thấp, đồng thời cho bé co một đầu gối lên cao. Trường hợp trẻ ngưng thở hãy nhanh chóng thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực để trẻ thở trở lại. Nhanh chóng chuyển viện để trẻ tiếp tục được cấp cứu kịp thời. 

4. Phải làm gì khi bé bị sốc

Sốc là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra do cơ thể không được cung cấp đủ lưu lượng máu và oxy. Sốc cần được điều trị y tế ngay lập tức để tránh tình trạng xấu đi nhanh chóng.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Mayo (Mỹ) thì triệu chứng khi bị sốc bao gồm:

- Da lạnh và ẩm, có màu xám hoặc xanh xám.

- Mạch nhanh và yếu, đôi khi đi kèm với nhịp thở chậm và nông hoặc thở gấp.

- Mắt trợn và lờ đờ, thường đi kèm với hiện tượng giãn đồng tử.

Nếu bạn nghi trẻ bị sốc, hãy để con nằm ngửa, đặt chân lên vị trí cao hơn đầu, tránh cử động nhiều. Sau đó, nới lỏng quần áo và đắp chăn lên người trẻ. Không được cho con uống bất cứ thứ gì. Thực hiện tất cả các thao tác đó xong, bạn mới nên gọi bác sĩ.


5. Phải làm gì khi bé bị chảy máu cam

Tuyệt đối không cho bé ngửa đầu vì máu có thể chạy ngược xuống thực quản gây ngạt. Nên để bé cúi đầu về trước và bịt mũi bé lại. Sử dụng miệng để hít thở. Sau khoảng 10 phút, máu sẽ ngừng chảy. Trường hợp bé không có dấu hiệu chuyển biến tích cực ngay những phút đầu, tiếp tục lặp lại thao tác vài lần trước khi đưa bé đến bệnh viện. 

6. Phải làm gì khi bé uống phải hóa chất

Tùy thuộc hóa chất là loại gì để có biện pháp xử lý chính xác:
Với các hóa chất bay hơi như dầu hỏa hoặc các loại axit, bazơ, tuyệt đối không nên tìm cách cho trẻ nôn vì chất độc có thể tràn vào khí quản, gây bỏng thực quản hoặc làm viêm phổi nghiêm trọng. Các trường hợp này đều gây nguy hiểm tính mạng. Trước khi chuyển viện, có thể cho trẻ uống từ từ từng ngụm một nước lọc để bé qua cơn rát cuống họng.


Nếu uống nhầm thuốc diệt cỏ, việc gây nôn là điều cần làm ngay trong khoảng 1 tiếng đầu kể từ sau khi nuốt phải. Có thể móc họng hoặc cho bé uống siro ipeca 10-15ml ở trẻ em để gây nôn. Khi bé nôn, nên để đầu bé hạ thấp hoặc nằm nghiêng để tránh dịch nôn sặc vào phổi hoặc khí quản gây ngạt thở. Sau khi gây nôn thành công, tiếp tục cho bé uống than hoạt tính 1g/kg/lần pha uống; hoặc uống đất sét. Những loại này hấp thụ paraquat trong thuốc trừ sâu rất tốt. Sau cùng, nhanh chóng đưa bé cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

7. Kỹ thuật ép bụng (thủ thuật Heimlich)

Nghẹt đường thở do hóc dị vật là tình huống có thể gặp hàng ngày ở trẻ, vậy bạn đã biết khi nào cần có sự can thiệp? Bạn có biết các dấu hiệu cũng như kỹ thuật cấp cứu? Và bạn có biết rằng có sự khác nhau khi thực hiện cấp cứu cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn? Các khóa học về kỹ năng cấp cứu sẽ cho bạn thông tin chi tiết về kỹ thuật ép bụng để xử lý trong những tình huống này.

8. Phải làm gì khi bé nuốt phải xà phòng

Nếu bé nuốt phải xà phòng, ngay lập tức hay cho bé ngậm một viên kẹo ngọt. Trong vài phút, kẹo sẽ làm tan xà phòng và bé sẽ thấy bình thường trở lại. Nếu chỉ giảm triệu chứng, nên đưa bé đến bệnh viện.

9. Phải làm gì khi bé bị mắc xương cá

Nếu bé hóc xương bên trái, hãy dùng một tép tỏi nhét vào lỗ mũi bên phải. Làm tương tự với hướng ngược lại. Trong khoảng 3 phút, bé sẽ hắt hơi và khạc xương cá ra ngoài. 

10. Phải làm gì khi bé bị bỏng

Bỏng có nhiều cấp độ. Nếu tiết diện vết bỏng không rộng, bề mặt vết bỏng không gây tổn thương da nghiêm trọng, hãy xả vết thương dưới vòi nước chảy nhẹ trong khoảng 5 phút. Sau đó dùng khăn mềm sạch thấm khô và thoa thuốc trị bỏng hoặc mỡ trăn. Nếu vết bỏng nặng hơn, gây tổn thương da nghiêm trọng cần bọc vết bỏng bằng khăn sạch thật chắc và xả nước đến khi bé hết cảm giác nóng rát. Sau đó, chuyển viện để bé được cấp cứu kịp thời. 

11. Phải làm gì để hồi sức tim phổi và hồi sức tim phổi sơ sinh

Bạn có biết hồi sức tim phổi là gì? Các bước thực hiện? Có sự khác biệt khi thực hiện cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn không? Đó là những câu hỏi cơ bản mà cha mẹ nên biết. Hồi sức tim phổi là sự kết hợp của ấn ngực và hô hấp (hô hấp nhân tạo bằng miệng). Hồi sức tim phổi có thể phục hồi lượng máu giàu oxy đến não. Không có oxy, tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong có thể xảy ra trong vòng 8 phút. Hồi sức tim phổi cần thiết trong các trường hợp cấp cứu bao gồm tai nạn, ngạt nước, ngạt thở, hít phải khói thuốc, điện giật hoặc đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hồi sức tim phổi gồm 3 bước CAB trong đó C (compression) là ấn ngực, A (airway) là đường thở, B (breathing) là thở. CRP nên được tiến hành càng sớm càng tốt nhưng trước tiên bạn phải xác định xem khi nào thì tiến hành. CRP chỉ nên được thực hiện khi trẻ ngừng thở hoặc khi máu lưu thông không đầy đủ.

Tham khảo tài liệu về hồi sức tim phổi sẽ giúp bạn có kiến thức cơ bản về kỹ thuật và các bước tiến hành, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tham gia một khóa học. Tại Việt Nam, bạn có thể liên lạc với bệnh viện địa phương hoặc Hội chữ thập đỏ để hỏi thông tin về các khóa học hồi sức tim phổi. Vì CRP là một kỹ năng phải được thực hành, tốt nhất bạn nên lặp lại khóa học ít nhất 2 năm một lần để duy trì kỹ năng và cập nhập những thay đổi.

12. Phải làm gì khi bé bị co giật

Khi bị co giật, bé rất dễ cắn lưỡi. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Điều cần làm ngay lúc này là nhét một khăn mềm vào miệng bé. Tiếp đến, cho bé nằm ngửa trên mặt phẳng, đầu kê gối và chuyển viện ngay lập tức. 

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH