< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

Chuẩn Bị Cho Anh Chị Lớn Gặp Em Bé

Chia sẻ
Viễn cảnh làm mẹ thêm một lần nữa đặt ra rất nhiều câu hỏi. Đúng vậy, gia đình bạn sẽ phải tìm ra sự cân bằng mới để hòa nhập với đứa con sắp chào đời một cách hòa bình, nhẹ nhàng và hướng dẫn các bé lớn trở thành anh chị em. Nhưng với bản năng làm mẹ và một số lời khuyên, bạn sẽ có thể dễ dàng đặt nền móng vững chắc cho một gia đình lớn.
 

Siblings with Mustela Products

 

Đầu tiên, đừng lo lắng về khả năng thương con bình đẳng của bạn

Lần mang thai đầu tiên của bạn luôn là một trải nghiệm hơi khác so với những lần mang thai tiếp theo. Người mẹ tương lai cảm nhận từng bước đi mới trong quá trình khám phá một cách mãnh liệt, hết sức chú ý đến sự phát triển của con cũng như những thay đổi trên cơ thể con và bám sát lịch trình của các lớp học sinh nở.

Lần mang thai thứ hai thường được coi trọng hơn một chút. Tất nhiên, mỗi lần mang thai đều khác nhau, nhưng nhìn chung bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra. Điều đó không có nghĩa là bạn không quan tâm, chỉ là bạn cảm thấy bình tĩnh hơn trong mọi việc. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể coi đây là nguyên nhân khiến họ lo lắng về khả năng yêu thương đứa con thứ hai nhiều như đứa con đầu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng khi cần giúp gia đình bạn ổn định hòa bình trong cấu trúc mới, tốt nhất bạn nên loại bỏ những nghi ngờ này ngay từ đầu: mọi người mẹ đều yêu thương tất cả các con mình như nhau, nhưng theo cách khác nhau! Tổ chức gia đình mới hình thành càng nhanh thì bạn càng sớm quên đi nỗi sợ thiên vị đứa con này hơn đứa con kia. Và đứa trẻ lớn hơn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong vai trò mới.

 

Trò chuyện với con một cách đơn giản và đừng để quá lâu

Các bậc cha mẹ tương lai thường được khuyên nên đợi đến cuối tam cá nguyệt đầu tiên để bình tĩnh nói với con lớn về em trai hoặc em gái trong tương lai. Tuy nhiên, trẻ em rất trực quan và nhạy cảm với những thay đổi nhỏ nhất của những người xung quanh.

Nhìn thấy mẹ hơi buồn nôn hoặc mệt mỏi có thể khiến trẻ lớn lo lắng. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên thông báo về việc mang thai sớm hơn một chút. Ngoài ra, nếu bạn giữ bí mật với con lớn quá lâu, con có thể nghe lén được cuộc trò chuyện hoặc cử chỉ khiến con cảm thấy bị bỏ rơi trong hạnh phúc của cha mẹ.

Bạn nên diễn đạt thông báo về sự kiện vui vẻ này như thế nào? Đơn giản nhất có thể, không vòng vo hoặc làm trẻ sợ hãi bằng những nghi lễ không cần thiết. Chỉ cần nói với con rằng bạn rất vui khi biết rằng con sắp có em trai hoặc em gái, có người để chơi cùng. Đừng quên nói rằng con sẽ phải đợi vài tháng! Vì khoảng thời gian của tháng vừa dài vừa trừu tượng đối với một đứa trẻ, hãy thử gắn tháng sinh trong tương lai vào một hình ảnh, chẳng hạn như khi có hoa trong vườn hoặc sau ngày sinh nhật của bạn một chút.

 

Đừng dự đoán phản ứng của con nhưng hãy trấn an bé

Mọi người đều phản ứng khác nhau trước thông báo về một sự kiện, bất kể bé vui vẻ đến đâu. Điều đó áp dụng cho cả trẻ và người lớn!

Có thể người anh chị tương lai sẽ đón nhận tin tức một cách thờ ơ; nếu điều này xảy ra, tốt nhất là để con tự tìm hiểu nó mà không làm phiền bé bằng những câu hỏi. Cuối cùng bé sẽ bày tỏ cảm xúc của mình. Và khi con làm vậy - hoặc nếu con đáp lại ngay lập tức với niềm vui, hoặc với một chút tức giận hoặc lo lắng - hãy lắng nghe bé một cách chăm chú và đảm bảo với con rằng cả cha lẫn mẹ đều yêu thương bé vô điều kiện và sẽ luôn như vậy.

Giúp con nhận thức về việc mang thai của bạn

Em bé đang lớn lên trong bụng bạn là một khái niệm khó hiểu đối với một đứa trẻ nhỏ. Để trấn an bé, bạn cần làm sáng tỏ chuyện gì đang xảy ra. Có rất nhiều sách dành cho trẻ em kể câu chuyện về quá trình mang thai và bạn luôn có thể cá nhân hóa nó.

Hãy kể cho con nghe câu chuyện của chính bé bằng cách lật qua cuốn album ảnh của bạn với cái bụng ngày càng lớn theo từng tháng, sau đó là những bức ảnh đầu tiên bé ở phòng hộ sinh, cho đến ngày hôm nay. Cách tiếp cận này chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của con. Bạn cũng có thể để trẻ cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của em trai hoặc em gái, điều này cũng sẽ giúp trẻ tham gia nhiều hơn vào sự kiện và chuẩn bị cho bé trở thành anh chị. Tương tự như vậy, hãy thử để con tham gia vào việc chuẩn bị cho việc sinh nở của bạn, chọn một chiếc chăn hoặc một bộ quần áo, v.v.

Nhưng hãy đảm bảo không đi quá đà. Chuẩn bị cho con không có nghĩa là quấy rối bé. Sẵn sàng trả lời các câu hỏi của con luôn tốt hơn là nhắc nhở bé hoặc đưa ra những câu trả lời mà con không yêu cầu. Một lần nữa, trong suốt quá trình nhận thức chậm rãi này, hãy nhớ trấn an đứa con lớn của bạn rằng bạn và bố yêu bé đến nhường nào.

 

Cùng nhau thực hiện những hoạt động mới

Mang thai lâu, bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Dần dần, việc chơi máy bay hoặc bế con hàng giờ liền sẽ trở nên khó khăn hơn. Tất nhiên, ông xã của bạn sẽ ở đó để đảm nhận những hoạt động khó khăn nhất và cả hai sẽ hình thành mối liên kết chặt chẽ hơn. Về phần bạn, người mẹ tương lai, bạn sẽ sử dụng năng lượng của mình theo một cách khác.

Bạn cần phải chăm sóc bản thân đồng thời củng cố mối quan hệ với đứa con lớn của mình. Đây là thời gian để con bạn trở nên độc lập hơn (ví dụ như bằng cách cất đồ chơi đi) và là cơ hội tuyệt vời để hai bạn cùng nhau khám phá những hoạt động yên tĩnh hơn. Suy cho cùng, nếu bạn giải thích đơn giản thì “đứa con lớn” của bạn sẽ không khó hiểu rằng dù mẹ hơi mệt khi phải tích cực chơi đùa thì bé vẫn có thể thoải mái ôm nhau xem phim, đọc sách, cùng nhau ngủ trưa, hoặc nướng bánh cùng bạn.

Con lớn của bạn sẽ yên tâm hơn về tình yêu thương của cha mẹ, điều này sẽ giúp bé có thể bước vào vai trò người anh lớn trong tương lai tốt hơn bằng cách sắp xếp đồ chơi muốn tặng cho bé, tham gia sắp xếp lại phòng của mình, v.v.

 

Hãy thận trọng khi giới thiệu em bé sau khi sinh

Ngay cả với mọi biện pháp phòng ngừa, thời điểm một đứa trẻ chuyển từ con một sang anh chị là một thời điểm rất tế nhị. Lần đầu tiên bé gặp em trai hoặc em gái của mình nên tôn trọng sự thân mật của mối quan hệ anh chị em mới.

Ở phòng hộ sinh, hãy để bé là ngôi sao. Vào ngày trọng đại, căn phòng không nên quá đông khách dù ở gần đến đâu. Sự chú ý của họ tập trung vào trẻ sơ sinh có thể làm tổn thương đứa trẻ lớn hơn và cản trở việc giới thiệu. Bọn trẻ cần gặp nhau một cách bình tĩnh. Nếu đứa trẻ lớn hơn tỏ ra thờ ơ, giống như khi thông báo có thai, hãy tôn trọng sự im lặng của nó. Con chỉ cần một chút thời gian.

Hỏi xem con có muốn nắm bàn tay nhỏ xíu của em bé hay không, hoặc (không nài nỉ) nhờ bé giúp chăm sóc hoặc bế em bé trên tay với sự giúp đỡ của bạn. Sự tiếp xúc cơ thể đầu tiên thường gây ra cảm giác sợ hãi hoặc nghi ngờ ở trẻ lớn hơn.

Siblings meeting with Mustela Products

Khi trở về nhà, hãy chắc chắn nhưng nhẹ nhàng

Cũng giống như đối với đứa con đầu lòng, việc đưa đứa con mới sinh vào nhà báo hiệu sự khởi đầu thực sự của một cuộc sống mới đối với cha mẹ. Có thể những ngày đầu tiên các con chung sống sẽ không như bạn mong đợi. Nhắc nhở bản thân rằng có thể phải mất thời gian bạn mới nhận ra những dấu hiệu rõ ràng về sự gần gũi giữa anh chị em và bạn không thể ép buộc mối quan hệ này phát triển.

Tránh chỉ trích trẻ lớn hơn hoặc ra lệnh cho trẻ; thay vào đó, điều quan trọng là khuyến khích sự tự tin và thường xuyên trấn an con rằng bố mẹ rất yêu thương bé. Bạn càng có thể duy trì thói quen hàng ngày của con (giờ ăn, phòng tắm, trò chơi) và bạn càng cẩn thận dành thời gian đặc biệt với con, “giống như trước đây”, bé sẽ càng cảm thấy được an ủi và cuối cùng sẵn sàng nhìn thấy sự hiện diện của người mới này: bạn cùng chơi như một điều thú vị! Tất nhiên, bạn sẽ rất kiên quyết trong việc ngăn chặn bạo lực thể xác hoặc lời nói đối với trẻ sơ sinh. Trên thực tế, đứa con lớn của bạn sẽ yên tâm hơn khi thấy bạn đặt ra những giới hạn để bảo vệ em bé nhỏ, giống như bạn bảo vệ đứa con lớn vậy.

Đừng ngại nhắc nhở con rằng người bạn mới của bé cũng rất mong manh, giống như con ngày xưa. Và hãy luôn nhớ kể cho những vị khách đến thăm không chỉ em bé đang phát triển như thế nào mà còn cả những thành tựu mà đứa con lớn của bạn đã đạt được. Nói chuyện với người khác và khen ngợi con một cách trực tiếp chỉ có thể giúp bé bước đi một cách vui vẻ, bình tĩnh và tận tâm trong vai trò của một anh chị lớn.

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH