< Miễn phí giao hàng >     Chi tiết >

Mustela Vietnam

0

Da Bong Tróc Ở Trẻ Sơ Sinh: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

Chia sẻ

Đưa một đứa trẻ đến với thế giới là một trong những trải nghiệm kỳ diệu nhất của cuộc đời. Nó đi kèm với tất cả các loại cảm xúc - hạnh phúc, phấn khích và đôi khi là lo lắng. Một trong những điều có thể khiến bạn lo lắng là da của trẻ sơ sinh bị bong tróc.

Da bong tróc là tình trạng trẻ sơ sinh thường gặp. Đó cũng là điều mà các bậc cha mẹ mới thường thắc mắc.

Nếu da trẻ sơ sinh của bạn bị bong tróc hoặc khô trên mặt, có lẽ bạn đang tự hỏi:

- Điều đó là bình thường

- Điều gì gây ra nó

- Bạn có thể làm gì để điều trị nó

Trong bài đăng này, các chuyên gia về trẻ sơ sinh tại Mustela sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này để giúp bạn và con của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Trẻ sơ sinh bị bong tróc da có phải là điều bình thường không?

Nếu da của trẻ sơ sinh bị bong tróc, câu hỏi đầu tiên có thể xuất hiện trong đầu bạn là liệu nó có bình thường hay không. Bây giờ bạn có thể thở phào nhẹ nhõm: Nó hoàn toàn bình thường.

Trên thực tế, tất cả trẻ sơ sinh đều mất lớp da bên ngoài trong hai đến ba tuần đầu tiên sau khi sinh. Trẻ sơ sinh trải qua chín tháng đầu tiên được bao quanh bởi chất lỏng bảo vệ, vì vậy việc tiếp xúc với không khí khô là một hiện tượng mới đối với chúng. Nó có thể là một quá trình chuyển đổi khó khăn.

Khi trẻ sơ sinh thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, chúng phải tạo ra một lớp da mới phù hợp với môi trường mới. Điều này có nghĩa là loại bỏ lớp da cũ của chúng và thay thế bằng lớp ngoài cứng cáp và đàn hồi hơn. Vì vậy, hầu hết da của trẻ sơ sinh sẽ bong ra trong vài tuần đầu đời.

Tất nhiên, điều này có thể dẫn đến một số lớp da bong tróc khó coi trên cơ thể con bạn. Chỉ cần nhớ rằng nó hoàn toàn bình thường và nó sẽ sớm lành lại. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả các cách hiệu quả nhất để điều trị làn da bong tróc của trẻ sơ sinh!

Điều gì khiến da trẻ sơ sinh của bạn bị bong tróc?

Vernix của họ đã biến mất

Khi mang thai, em bé của bạn được bao quanh bởi một thứ gọi là nước ối. Nước ối giúp bảo vệ em bé của bạn khi còn trong bụng mẹ. Nó cũng giúp truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang con.

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, một lớp sáp bảo vệ mỏng hình thành bên ngoài da của bé. Lớp sáp bên ngoài này được gọi là vernix. Thật thú vị, tên chính thức của vernix là vernix caseosa, là tiếng Latinh và được dịch đại khái là “véc ni cheesy”.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn mục đích của vernix là gì, nhưng có một số giả thuyết, chẳng hạn như:

- Vernix có thể ngăn con bạn hấp thụ quá nhiều chất lỏng khi còn trong bụng mẹ.

- Nó có thể hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên trong quá trình chuyển dạ.

- Vernix cung cấp khả năng kháng khuẩn trong khoảng thời gian sinh.

- Nó có thể bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh trong và ngay sau khi sinh.

Bất kể lý do cho sự phát triển của nó có thể là gì, vernix thường được rửa sạch khỏi da của trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh. Một số mảng vernix nhỏ có thể vẫn còn trên vùng da có kẽ hở của con bạn, chẳng hạn như nách hoặc giữa các ngón chân.

Điều đó hoàn toàn ổn. Trên thực tế, các chuyên gia y tế khuyên không nên cố ý rửa sạch vernix. Thay vào đó, bạn nên để nó rụng một cách tự nhiên (điều này sẽ xảy ra trong vài tuần đầu đời của con bạn).

Khi hầu hết lớp vernix bảo vệ đã biến mất, làn da của trẻ sơ sinh trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trẻ sơ sinh có làn da cực kỳ mềm mại, mỏng manh và thường dễ bị kích ứng. Trên hết, hãy cân nhắc thực tế rằng con bạn đã dành phần lớn thời gian tồn tại của chúng trong môi trường chất lỏng.

Do đó, một thứ bình thường như không khí khô cũng có khả năng gây khô và bong tróc da của trẻ sơ sinh.

Tiếp xúc quá nhiều với nước

Trong khi em bé của bạn lớn lên trong một túi chứa đầy chất lỏng trong bụng mẹ, khi chúng được sinh ra, nước có thể rửa trôi một số loại dầu tự nhiên có trên da của chúng. Những loại dầu tự nhiên đó tạo thành một rào cản giữ ẩm và các chất kích thích môi trường.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn tiếp xúc quá nhiều với nước - điển hình là khi tắm trong thời gian dài - da của trẻ có thể bị kích ứng và khô vì dầu tự nhiên còn sót lại không thể giữ độ ẩm cần thiết thoát ra ngoài trước khi cơ thể trẻ có thể thay thế.

Khi điều đó xảy ra, bạn có thể nhận thấy da bị bong ra, căng, tróc và các dấu hiệu khác của da trẻ em bị khô trên mặt.

Để tìm hiểu cách ngăn việc tiếp xúc quá nhiều với nước không trở thành vấn đề đối với con bạn, hãy nhớ đọc các mẹo sau trong phần Làm thế nào để tôi điều trị bong tróc da ở trẻ sơ sinh? phần dưới đây:

- Tắm trong thời gian ngắn và thật nhẹ nhàng

- Sử dụng nước ấm

- Sử dụng sản phẩm làm sạch dành cho trẻ em (Không phải xà phòng!)

- Thêm dầu tắm

Áp dụng những gợi ý này vào thời gian tắm cho bé và sau đó thoa nhẹ nhàng Kem dưỡng ẩm của chúng tôi là cách tốt nhất để giữ cho con bạn vui vẻ, khỏe mạnh và thoải mái với làn da của chúng.

Không khí lạnh, khô

Đối với cơ thể đang phát triển của con bạn, không khí khô và lạnh nơi bạn sống có thể dẫn đến tình trạng mất nước trên bề mặt và khiến da mặt của trẻ bị khô.

Ngay cả khi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà trẻ, phòng khách hoặc phòng ngủ của bạn phù hợp với bạn, thì da của trẻ sơ sinh vẫn nhạy cảm hơn da của bạn và dễ bị khô hơn.

Để biết giải pháp cho vấn đề này, hãy xem các mẹo của Mustela về cách tránh không khí lạnh và sử dụng máy tạo độ ẩm bên dưới.

Sản phẩm dành cho da người lớn

Trong vài tháng đầu tiên của quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, làn da của trẻ rất nhạy cảm vì chưa xây dựng được hệ thống phòng vệ tự nhiên.

Vì sự nhạy cảm đó, kem dưỡng ẩm và kem dành cho người lớn có thể gây kích ứng những vùng da nhạy cảm trên cơ thể trẻ nhỏ và dẫn đến da mặt trẻ bị khô.

Ngay cả một lượng nhỏ sản phẩm chăm sóc da dành cho người lớn - chẳng hạn như những sản phẩm bị bong ra khi bạn hôn hoặc rúc vào người trẻ - cũng có thể ảnh hưởng xấu đến làn da của trẻ.

Giữ cho điều này không trở thành vấn đề bằng cách làm theo các mẹo được đề cập trong các phần sau của bài viết này:

- Thoa kem dưỡng ẩm cho bé

- Giặt quần áo bằng chất tẩy nhẹ

- Chọn Sản Phẩm Phù Hợp Cho Con Bạn

- Kiểm tra dị ứng

Quá nhiều nắng

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, không khí khô và lạnh có thể dẫn đến tình trạng mất nước trên bề mặt da của trẻ sơ sinh, dẫn đến khô da. Theo nhiều cách, mặt trái của quang phổ - quá nhiều ánh nắng mặt trời - cũng có thể gây khô da.

Tuy nhiên, quá nhiều ánh nắng mặt trời không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với trẻ sơ sinh. Tại sao? Cho đến khi em bé của bạn được sáu tháng tuổi, lựa chọn an toàn nhất là để chúng tránh ánh nắng trực tiếp hoàn toàn. Làn da mỏng manh, dễ bị tổn thương của họ chưa sẵn sàng cho những tia nắng mặt trời gay gắt.

Nếu có điều gì đó xảy ra và con bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, hãy nhớ rằng việc tiếp xúc này có thể khiến da mặt trẻ bị khô.

Để biết thêm mẹo về cách giảm lượng ánh nắng mà con bạn tiếp xúc, hãy đọc phần Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong Làm cách nào để điều trị bong tróc da ở trẻ sơ sinh? phần bên dưới.

Không đủ chất lỏng

Các yếu tố bên ngoài và môi trường là một số nguyên nhân chính gây khô da ở trẻ sơ sinh. Nhưng các yếu tố bên trong cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cơ thể bé có thể duy trì làn da mềm mại, mịn màng và khỏe mạnh như thế nào.

Trong số các yếu tố bên trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất khiến da mặt bé bị khô là do mất nước nhẹ. Điều này khác với tình trạng mất nước trên bề mặt do không khí lạnh, khô hoặc quá nhiều ánh nắng mặt trời và có liên quan nhiều hơn đến việc trẻ sơ sinh của bạn không được cung cấp đủ nước.

Nếu em bé của bạn bị bong tróc hoặc khô da trên mặt và bạn nghi ngờ rằng trẻ có thể bị mất nước, hãy tiếp tục đọc các mẹo của chúng tôi để đảm bảo trẻ uống đủ nước và sau đó nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Chàm

Trong một số trường hợp, tình trạng da gọi là viêm da dị ứng/ viêm da cơ địa (hay còn gọi là chàm) cũng có thể dẫn đến tình trạng khô da của trẻ. Nguyên nhân chính thức của bệnh chàm vẫn chưa được biết, mặc dù có thể có yếu tố di truyền.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng gần một nửa số người bị bệnh chàm từ trung bình đến nặng cũng mắc các bệnh dị ứng khác, bao gồm:

- Hen suyễn

- Sốt cỏ khô (hay còn gọi là dị ứng theo mùa)

- Viêm mũi dị ứng

- Dị ứng thực phẩm

Nhiều dị ứng trong số này không bắt đầu từ khi còn nhỏ. Thay vào đó, chúng có thể biểu hiện như bệnh chàm.

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng da khô này bao gồm:

- Ngứa da

- Da khô hoặc bong tróc

- Da đỏ, nứt nẻ hoặc dày

- Viêm da tái đi tái lại

- Phát ban trên mặt, cổ, cổ tay, đầu gối, khuỷu tay và mắt cá chân

Ở trẻ bị chàm, da khô có xu hướng làm phát ban và ngứa nặng hơn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn bị chàm, hãy nói chuyện với bác sĩ, họ sẽ giới thiệu một loại kem hoặc thuốc mỡ để giảm các triệu chứng.

Lột da ở trẻ sơ sinh của tôi có đau không?

Mối quan tâm chung của các bậc cha mẹ mới là con của họ bị đau hoặc khó chịu do bong tróc da. Xét cho cùng, việc lột da ở trẻ sơ sinh có thể trông hơi kỳ quặc và có thể khiến cha mẹ tin rằng điều đó gây đau đớn.

Vâng, Mustela có tin tuyệt vời cho bạn! Nó không đau chút nào. Như Mustela vừa đề cập, tất cả trẻ sơ sinh đều có hiện tượng bong tróc da trong tháng đầu tiên bên ngoài bụng mẹ.

Nó không chỉ bình thường; No cân thiêt. Em bé của bạn cần phát triển một lớp da mới khỏe hơn, phù hợp hơn với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ.

Ngay cả trong những trường hợp da trẻ sơ sinh bị bong tróc nghiêm trọng, trẻ sơ sinh có thể thậm chí không nhận thấy điều đó đang xảy ra. Đó không phải là điều mà họ cảm thấy hoặc bị ảnh hưởng bởi. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên chăm sóc đặc biệt cho làn da của bé.

Mặc dù da trẻ sơ sinh bị bong tróc là điều hoàn toàn bình thường và không cần đến bác sĩ, nhưng bạn nên biết rằng có những tình trạng da trẻ sơ sinh khác có thể xảy ra.

Sau đó, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn về mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh, vảy nến, chàm và các vấn đề về da khác có thể khiến da bé bị ngứa, đỏ, khô hoặc có vảy.

 

Làm thế nào để điều trị bong Da cho trẻ sơ sinh?

Bây giờ, chúng ta đã tìm hiểu nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh bị bong tróc, hãy xem tất cả những điều bạn có thể làm để điều trị da.

Tắm trong thời gian ngắn và thật nhẹ nhàng

Tắm lâu có thể loại bỏ độ ẩm và hydrat hóa khỏi làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh. Tận dụng hiệu quả thời gian tắm cho bé! Năm đến bảy phút là khoảng thời gian lý tưởng để tắm cho trẻ sơ sinh của bạn. Cố gắng không để nó kéo dài hơn 10 phút.

Khi nói đến việc tắm cho trẻ sơ sinh, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Ngoài việc tắm trong thời gian ngắn, hãy đảm bảo không tắm cho bé quá thường xuyên. Chỉ nên tắm một lần mỗi ngày. Bất cứ thứ gì nhiều hơn có thể làm khô da của con bạn.

Giữa các lần tắm hoặc khi bạn đang di chuyển, bạn có thể sử dụng Nước làm sạch không cần rửa lại, giúp giữ cho em bé của bạn sạch sẽ từ đầu đến chân, không cần nước tắm hay nước rửa!

Sau khi tắm xong, hãy nhẹ nhàng lau khô da của bé từ đầu đến chân và đảm bảo đặc biệt chú ý đến những ngóc ngách khó khăn có khả năng giữ nước và hơi ẩm - vùng quấn tã, nếp gấp chân mũm mĩm và nách nhỏ.

Độ ẩm bị mắc kẹt có thể dẫn đến kích ứng da hoặc phát ban.

Sử dụng nước ấm

Nước nóng làm khô da cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Nếu con bạn bị bong tróc da, chắc chắn bạn không muốn dùng nước quá ấm.

Nhiệt độ nước 37° C là hoàn hảo cho làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Và luôn luôn sau khi tắm, sử dụng một lớp kem dưỡng ẩm.

Sử dụng sản phẩm làm sạch dành cho trẻ em (Không phải xà phòng!)

Để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bong tróc da, chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm được đặc chế từ các thành phần tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh. Xà phòng bạn sử dụng cho bản thân có thể quá mạnh đối với làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.

Dầu gội thân thiện với em bé cũng có lợi cho đứa con mới chào đời của bạn.

Thêm dầu tắm

Làm cho thời gian tắm bớt khô hơn một chút bằng cách thêm một hoặc hai giọt dầu tắm vào nước trước khi bắt đầu. Dầu tắm của Mustela bảo vệ hàng rào bảo vệ da giúp giữ ẩm cho da bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó như một loại dầu tẩy trang khi cơ thể bị ướt.

Cuối cùng, dầu tắm sẽ giúp trung hòa bất kỳ hóa chất mạnh nào có thể làm khô da của con bạn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn điều trị và ngăn ngừa bong tróc da ở trẻ sơ sinh.

Một lời cảnh báo: Hãy nhớ rằng dầu trong bồn tắm có thể làm cho bồn trở nên trơn trượt hơn!

Hãy cẩn thận khi cho bé vào và ra khỏi bồn tắm, và đảm bảo làm sạch bồn tắm để loại bỏ lớp dầu khi cần thiết. Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên để tránh để lại các hóa chất gây kích ứng trong bồn tắm của em bé.

Tránh không khí lạnh và gió

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, da trẻ sơ sinh đơn giản là chưa quen với việc tiếp xúc với không khí. So với nước ối mà chúng được bao quanh trong thời kỳ mang thai, không khí bên ngoài tử cung rất khô.

Để điều trị làn da bong tróc của trẻ sơ sinh, hãy giữ cho ngôi nhà của bạn ở nhiệt độ dễ chịu và giữ cho niềm vui của bạn được bao bọc khi thời tiết se lạnh.

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho làn da của bé. Máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm cho không khí, giúp điều trị và ngăn ngừa tình trạng bong tróc da ở trẻ sơ sinh.

Đặt máy tạo độ ẩm ở bất kỳ phòng nào mà con bạn dành nhiều thời gian nhất và để máy chạy trong vài giờ bất cứ khi nào không khí cảm thấy hơi khô.

Thoa kem dưỡng ẩm cho bé

Một trong những cách tốt nhất để điều trị làn da bong tróc của trẻ sơ sinh là thoa một ít Kem Dưỡng Mustela Nourishing Cream With Cold Cream. Đối với những mảng da cực kỳ khô trên da của trẻ sơ sinh, bạn cũng có thể thoa một ít Stelatopia Emollient Cearm của chúng tôi.

Tất cả các sản phẩm Mustela này đều không gây dị ứng, vì vậy chúng sẽ làm dịu em bé của bạn một cách an toàn và điều trị làn da bong tróc của chúng, mà không có bất kỳ rủi ro hay tác dụng phụ nào.

Giặt quần áo bằng chất tẩy nhẹ

Quần áo mới cho trẻ sơ sinh có thể dính các chất gây kích ứng. Nếu da trẻ sơ sinh của bạn bị bong tróc, điều rất quan trọng là bạn phải giặt sạch tất cả các loại quần áo trước khi mặc cho bé.

Điều quan trọng nữa là phải giặt các vật liệu khác sẽ tiếp xúc với da của con bạn, chẳng hạn như khăn trải giường, yếm, khăn tắm, v.v. Hãy đảm bảo sử dụng bột giặt dịu nhẹ, thân thiện với trẻ nhỏ.

Mặc quần áo phù hợp cho bé

Điều quan trọng không chỉ là giặt quần áo của em bé bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, mà điều quan trọng là bạn phải mặc quần áo phù hợp cho em bé. Chọn quần áo làm từ vải mềm, nhẹ nhàng không cọ xát hoặc kích ứng da bong tróc của trẻ sơ sinh.

Đừng cho bé mặc quần áo quá chật, vì quần áo chật có thể khiến da bé không thở được, có thể dẫn đến kích ứng và mẩn ngứa. Thay vào đó, hãy chọn quần áo rộng rãi.

Hãy thử bộ đồ ngủ làm dịu da, được làm từ 100% cotton và được làm bằng các thành phần tự nhiên để giúp làm dịu làn da của em bé.

Cuối cùng, khi thời tiết se lạnh, hãy mặc cho bé nhiều lớp mỏng thay vì một hoặc hai lớp dày. Trẻ sơ sinh có xu hướng dễ bị nóng (và lạnh), vì vậy có thể cần thiết phải cho trẻ ngủ nhiều lớp và trì hoãn để giữ cho con bạn thoải mái và hài lòng.

Chọn sản phẩm phù hợp cho con bạn

Mustela đã giải thích tầm quan trọng của việc chọn sữa tắm, dầu gội đầu, kem dưỡng ẩm và chất tẩy rửa thân thiện với trẻ nhỏ. Nhưng danh sách không dừng lại ở đó! Nhiều sản phẩm khác có thể chứa các hóa chất độc hại sẽ gây kích ứng và làm viêm làn da mỏng manh của bé.

Ví dụ, nhiều loại kem chống nắng có chứa các thành phần độc hại không an toàn cho trẻ sơ sinh. Những loại kem chống nắng này (và các sản phẩm khác có thêm hóa chất không an toàn) không hữu ích khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị bong tróc da. Kem chống nắng khoáng chất là một sự thay thế tốt hơn nhiều.

Bạn nên luôn luôn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da ít gây dị ứng được làm bằng các thành phần tự nhiên cho trẻ sơ sinh. Sử dụng các sản phẩm an toàn, thân thiện với trẻ nhỏ, như của Mustela, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với làn da bong tróc của trẻ sơ sinh.

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Trung bình, trẻ sơ sinh cần ăn sau mỗi 90 đến 120 phút. Và thứ duy nhất trẻ sơ sinh có thể tiêu thụ trong vài tháng đầu đời là sữa mẹ và/hoặc sữa công thức. Những chất lỏng này chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà niềm vui của bạn cần để luôn khỏe mạnh và tiếp tục phát triển.

Điều đó nói rằng, hãy chắc chắn rằng bạn đang cho bé bú đủ thường xuyên. Điều này không chỉ giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc mà còn đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ nước. Một em bé ngậm nước tốt có nghĩa là làn da được ngậm nước tốt, có thể giúp làm sạch bất kỳ vết bong tróc nào.

Giữ trẻ sơ sinh thoải mái

Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để điều trị làn da bong tróc của trẻ sơ sinh. Nếu con bạn có vẻ không thoải mái vì làn da bong tróc, hãy cố gắng làm cho chúng thoải mái và vui vẻ nhất có thể.

Tất cả các mẹo được liệt kê ở đây sẽ hữu ích, nhưng tình yêu và sự quan tâm đặc biệt từ bạn cũng có thể đi một chặng đường dài.

Kiểm tra dị ứng

Con nhỏ của bạn có thể bị nhạy cảm hoặc dị ứng, biểu hiện là da khô trên mặt - giống như da khô, khó chịu ở những nơi khác trên cơ thể.

Như Mustela đã đề cập trước đó, phản ứng dị ứng trên mặt trẻ có thể đến từ các sản phẩm chăm sóc da dành cho người lớn hoặc thậm chí là mỹ phẩm vô tình chà xát lên da trẻ khi bạn hôn bé.

Phản ứng cũng có thể đến từ kem dưỡng da hoặc kem bạn cố tình bôi lên mặt và tay của họ. Hoặc, phản ứng dị ứng có thể đến từ chăn, quần áo và thú nhồi bông có xu hướng chạm vào mặt trẻ sơ sinh của bạn.

Chúng tôi biết bạn luôn muốn hôn đứa con xinh đẹp của mình, nhưng thay vì hôn lên môi, má hoặc trán chúng, hãy thử vuốt ve chân, cánh tay, bụng và vai của bé cho đến khi da bong tróc hoặc phần da khô trên khuôn mặt sáng lên.

Ngoài ra, bạn có thể bỏ qua các sản phẩm chăm sóc da của mình trong một thời gian để xem điều đó có giúp ích gì không.

Liên quan đến kem dưỡng da và kem dành cho trẻ em, cần nhắc lại: Đảm bảo sử dụng loại ít gây dị ứng, không chứa paraben, phthalates, silicone và phenoxyethanol.

Hydra Bebe Facial CreamHydra Bebe Body Lotion của Mustela là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Chúng mang lại làn da mềm mượt và ẩm mượt đồng thời đủ dịu nhẹ để không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.

Và cuối cùng, hãy kiểm tra nhãn mác trên chăn, quần áo và đồ chơi nhồi bông của bé để xem chúng được làm từ chất liệu gì.

Hãy thay những món đồ này bằng những món đồ làm từ chất liệu khác và cho con bạn chơi những đồ chơi khác nhau trong một thời gian để xem liệu điều đó có giúp chữa lành da khô hay không.

Một trong những cách dễ dàng nhất để tìm hiểu xem quần áo của con bạn có gây khô hoặc bong tróc da hay không là chuyển sang Bộ đồ ngủ làm dịu da Stelatopia của chúng tôi.

Mustela đã thiết kế những loại mứt 100% cotton này bằng công nghệ viên nang siêu nhỏ chứa năm thành phần tự nhiên:

- Dầu bơ
- Dầu hướng dương chưng cất
- Squalane
- Ceramides
- Vitamin E
Những thành phần này kích hoạt khi chúng tiếp xúc với da của bé và giúp giữ cho làn da được làm dịu, thoải mái và giữ ẩm suốt đêm dài.

Với Bộ đồ ngủ làm dịu da Stelatopia, bạn có thể chắc chắn rằng làn da khô trên mặt con bạn không phải do vai và cánh tay của những bộ đồ ngủ cọ xát vào làn da mỏng manh của con bạn.

Hạn chế phơi nắng

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa da bé bị khô và bong tróc da ở trẻ sơ sinh.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể đưa trẻ sơ sinh ra ngoài cho đến khi chúng đến một độ tuổi nhất định. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn nên giữ chúng trong bóng râm bất cứ khi nào có thể cho đến khi da của chúng có cơ hội hình thành lớp bảo vệ tự nhiên.

Bất cứ khi nào bạn ra ngoài với con nhỏ, hãy thử những gợi ý sau để giảm thiểu việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời:

- Đội cho bé một chiếc mũ rộng vành
- Xoay ghế ô tô, xe nôi hoặc xe đẩy của bé ra khỏi hướng mặt trời
- Lắp tấm che nắng trên cửa sổ ô tô gần bé nhất
- Mang theo ô hoặc dù che để tránh nắng (điều này cũng tốt cho bố và mẹ)

Với những chiến lược như vậy — và kem chống nắng an toàn cho trẻ nhỏ như Kem chống nắng khoáng chất SPF 50 của Mustela — bạn có thể hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa da trẻ bị khô ngay từ đầu.

Điều trị da dễ bị chàm

Điều trị và ngăn ngừa bệnh chàm bao gồm nhiều bước giống như điều trị bong tróc hoặc khô da. Nhưng một khi bạn xác nhận rằng con bạn bị viêm da dị ứng, điều cần thiết là sử dụng đúng sản phẩm để giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Dòng sản phẩm Stelatopia của Mustela được thiết kế dành riêng cho làn da dễ bị chàm và bao gồm các loại kem (dành cho cơ thể và mặt), dầu tắm, gel làm sạch.

Những phương pháp điều trị đã được chứng minh lâm sàng, không có mùi thơm và đã được thử nghiệm da liễu này giúp làm dịu, bổ sung và hạn chế các mảng đỏ để trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể trong vài tháng và năm đầu đời.

Khi Nào Cần Đưa Bé Đi Bác Sĩ?

Da trẻ sơ sinh bị bong tróc là điều hoàn toàn bình thường. Như đã nói, có một số trường hợp trẻ sơ sinh của bạn sẽ cần đến bác sĩ. Nếu em bé của bạn có làn da đỏ, nứt nẻ, có vảy hoặc cực kỳ ngứa, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số vấn đề về da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh.

Phát ban thông thường

Có nhiều loại phát ban khác nhau mà em bé của bạn có thể gặp phải.

Ví dụ, bé có thể bị hăm tã đơn giản, hoặc bé có thể có phản ứng dị ứng nhẹ với chất gây kích ứng như vẩy da thú cưng hoặc phấn hoa.

Bé cũng có thể phát ban nhiệt nhẹ ở cổ tay, mắt cá chân, cổ hoặc nách. Quá nhiều quần áo hoặc môi trường quá nóng thường gây ra loại phát ban này.

Những loại phát ban này là hoàn toàn bình thường và có thể cần hoặc không cần đến văn phòng bác sĩ. Sử dụng phán đoán của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Mặc dù tất cả các phát ban được đề cập ở trên là bình thường và thường sẽ tự biến mất sau một hoặc hai ngày, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá mức độ nghiêm trọng của phát ban ở con bạn. Nếu nó có vẻ xấu hoặc bao phủ một phần lớn cơ thể trẻ sơ sinh của bạn, thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Viêm da cơ địa (chàm)

Viêm da dị ứng xảy ra ở khoảng 20% dân số vào một thời điểm nào đó trong đời, mặc dù nó phổ biến hơn một chút trong những năm thơ ấu.

Bệnh chàm không đe dọa đến tính mạng và cũng không lây nhiễm. Nhưng nếu trẻ sơ sinh của bạn có những mảng da đỏ tươi trên cơ thể thì nên đưa bé đến bác sĩ. Bệnh chàm có thể là nguyên nhân.

Mụn trứng cá

Chỉ có thanh thiếu niên bị mụn trứng cá, phải không? Tiếc là không có. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị mụn trứng cá. Mụn trứng cá ở trẻ em, giống như các dạng mụn trứng cá khác, dẫn đến những vết sưng đỏ, nhờn và nhỏ.

Mặc dù có khoảng 30% trẻ sơ sinh bị mụn trứng cá nhưng các bác sĩ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Mất cân bằng men vi sinh, tiếp xúc với hormone của mẹ qua sữa mẹ (mặc dù điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng cho con bú!) Hoặc phản ứng với sữa công thức hoặc thuốc là những nguyên nhân tiềm ẩn.

Mụn trứng cá ở trẻ không phải là một tình trạng nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng cho bạn với tư cách là cha mẹ. Điều trị mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm việc sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, bôi sữa mẹ lên da của trẻ hoặc dùng tất che bàn tay nhỏ của trẻ để trẻ không gãi vào mụn.

Cũng có thể hữu ích nếu bạn tránh xa khăn thô, vải và thú nhồi bông. Mụn trứng cá ở trẻ em là một tình trạng bình thường, nhưng nếu nó kéo dài, bạn sẽ muốn bác sĩ xem xét.

Lời khuyên của chuyên gia: hãy để sẵn một chai Nước làm sạch không cần rửa lại của Mustela để làm sạch làn da của con bạn giữa các lần tắm và giúp ngăn ngừa mụn trứng cá ở trẻ.

Nắp nôi (Viêm da tiết bã)/ Cứt trâu

Nứt da đầu là một chứng rối loạn về da khiến da bị đỏ, nhờn, ngứa và viêm. Nó chỉ xảy ra ở khoảng 2% dân số trưởng thành nhưng ở khoảng 40% trẻ em và trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn có các mảng da nhờn, ngứa, đỏ và/ hoặc có vảy trên đầu, thủ phạm gần như chắc chắn là mũ nôi.

Nhưng đừng lo lắng; nó không phải là một tình trạng có hại, nó không phải là kết quả của việc vệ sinh kém và nó thường tự khỏi trong năm đầu tiên của em bé. Nắp nôi có thể bị nhiễm trùng, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Tin tốt là chăm sóc nắp nôi cũng tương tự như chăm sóc da trẻ sơ sinh bị bong tróc và bao gồm sử dụng máy tạo độ ẩm, tắm trong thời gian ngắn, sử dụng dầu em bé và dầu gội đầu phù hợp với em bé, chẳng hạn như Dầu gội tạo bọt cho trẻ sơ sinh của Mustela.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn lo lắng về nắp nôi.

Bệnh vảy cá bẩm sinh

Bệnh vẩy cá là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến da trở nên dày và có vảy. Chứng rối loạn này đôi khi được gọi là “bệnh vảy cá”, vì da có thể giống vảy cá. Có nhiều dạng bệnh vảy cá khác nhau, khác nhau về mức độ nghiêm trọng và triệu chứng.

Nếu trẻ sơ sinh của bạn có làn da khô, nứt nẻ và có vảy, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh sẽ có làn da bong tróc trong vài tuần đầu tiên bên ngoài bụng mẹ. Điều đó là hoàn toàn bình thường và trên thực tế, đó là dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang phát triển loại da cần thiết cho môi trường mới.

Phần lớn thời gian, bong tróc da ở trẻ sơ sinh sẽ tự khỏi ngay. Trong thời gian chờ đợi, hãy thử tất cả các phương pháp điều trị được liệt kê ở trên để giúp con bạn luôn thoải mái và giữ ẩm cho da.

Thêm nhiều cái ôm và nụ hôn từ Bố Mẹ, và bạn sẽ có một em bé vui vẻ, thoải mái ngay lập tức!

Các câu hỏi thường gặp

1) Mất bao lâu để da trẻ sơ sinh ngừng bong tróc?

Bạn có thể nhận thấy da trẻ sơ sinh bị bong tróc trong vài tuần đầu đời. Sau đó, da của bé thường bắt đầu tự hết.

Nếu da của con bạn vẫn bị bong tróc khi bé được một hoặc hai tháng tuổi, hãy mang bé đến bác sĩ nhi khoa trong cuộc hẹn tiếp theo.

2) Tôi có thể bôi gì lên vùng da bong tróc của trẻ sơ sinh?

Vì làn da của bé rất nhạy cảm nên bạn cần sử dụng kem dưỡng da dịu nhẹ hoặc kem dưỡng ẩm được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ. Nó không được chứa bất kỳ paraben hoặc các thành phần khắc nghiệt nào khác.

Sữa dưỡng thể Hydra Bebe của Mustela là sự lựa chọn hoàn hảo. Các thành phần có nguồn gốc từ thực vật giúp hydrat hóa làn da của trẻ sơ sinh một cách tự nhiên, giúp giảm thiểu tình trạng bong tróc da.

3) Sữa Mẹ Có Giúp Da Khô Không?

Sữa mẹ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho làn da của bé. Axit lauric chứa trong nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh, giúp chữa lành và làm dịu da khô.

Ngoài ra, các axit béo trong sữa mẹ tạo ra một hàng rào bảo vệ, giữ ẩm cho da. Điều này giúp bảo vệ da khỏi bị kích ứng thêm.

Bạn có thể thoa sữa lên người trẻ hoặc thêm một ít vào nước tắm của bé. Tuy nhiên, nó có thể không đủ mạnh để tự giải quyết hoàn toàn vấn đề. Bạn có thể cần thêm một loại kem dưỡng ẩm thân thiện với em bé vào thói quen của mình ngoài sữa mẹ.

4) Khi Nào Tôi Nên Bắt Đầu Dưỡng Ẩm Cho Bé?

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dưỡng ẩm cho làn da của bé! Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt — ngay cả trước khi nó bắt đầu bong tróc. Điều này giúp giữ cho làn da của họ ngậm nước và ngăn ngừa kích ứng thêm.

Chọn một loại kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da dành cho trẻ sơ sinh. Nếu không, bạn có thể vô tình gây ra các vấn đề về da khác do hóa chất mạnh.

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH